Thuốc trừ cỏ thân thiện với môi trường

ThienNhien.Net – Cây lúa bị cỏ dại cạnh tranh về nhiều mặt: ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng, vì vậy diệt cỏ dại càng sớm càng thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển và đạt năng suất cao. Từ xa xưa, người nông dân đã đúc kết "công trồng là công bỏ, công làm cỏ là công ăn". Hiện nay có những hóa chất diệt cỏ có hiệu lực cao và thân thiện với môi trường. Một trong số đó là Prefit 300EC.

Đây là thuốc diệt cỏ dại chọn lọc, được dùng trước hoặc ngay khi cỏ mới mọc, gọi là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm. Prefit 300EC là thành phẩm bao gồm Pretilachlor 300g/l + Fenclorim 100g/l.

Chất Pretilachlor (C17H26ClNO2) có đặc tính kìm hãm không cho tế bào cây cỏ phân chia, làm cho cây cỏ ngừng sinh trưởng và chết. Chất này có tác động chọn lọc; khi được phun lên cây cỏ thì thuốc di chuyển nhanh lên phía trên qua trụ dưới lá mầm, trụ gian lá mầm, lá bao mầm và giữ lại một phần ít ở mầm rễ. Với đặc tính như vậy, Pretilachlor có tác động hữu hiệu để trừ nhiều loài cỏ dại lá rộng, cỏ lác, cỏ lá hẹp hàng năm, là những loài thường gặp trên đồng ruộng lúa nước ở nước ta, như cỏ lác, cỏ lác mỡ (Cyperus spp.), cỏ lồng vực cạn (Echinochloa colonum), cỏ lồng vực nước (Echinochloa crusgalli), cỏ chát (Fimbristylis miliacea), cỏ đuôi phụng (Leptochlola sp), cỏ vảy ốc (Rotala indiea), cỏ mần trầu (Eleusine indiea), cỏ rau mác (Monochoria vaginalis),…Có đến hơn 20 loài cỏ dại trong ruộng lúa bị Prefit 300 EC tiêu diệt.

Ngoài chất Pretilachlor, trong thuốc Prefit 300 EC còn có chất Fenclorim (C10H6Cl2N2) là chất bảo vệ an toàn cho cây lúa. Chỉ có cây lúa mới hấp thụ được Fenclorim, còn các loài cỏ dại thì không có khả năng hấp thụ chất đó. Chất Fenclorim được cây lúa hấp thụ qua rễ mầm và chất này liên hợp với chất glutathion có trong cây lúa và nhờ đó làm cho chất Pretilachlor không tác hại tới mầm non của lúa. Chất Fenclorim ức chế hoạt tính gây độc thực vật của chất Pretilachlor, phân giải chất này và được cây lúa đào thải. Người ta còn nhận thấy chất Fenclorim tạo ra một lớp bọc lấy điểm sinh trưởng của cây lúa, làm cho Pretilachlor không tác động để gây hại cho cây lúa. Nhờ đặc điểm nói trên mà chế phẩm Prefit 300 Ec là chất diệt cỏ chọn lọc, dùng để trừ cỏ trên ruộng lúa. Prefit được cây cỏ, cây lúa hấp thụ chủ yếu qua lá mầm và một phần qua rễ mầm.


Thực tế cho thấy, dùng Prefit 300 Ec để trừ cỏ cho lúa là rất an toàn (cho lúa) và đạt hiệu quả cao. Thuốc Prefit 300 Ec thuộc nhóm độc III, LD50 từ 3100mg/kg (qua da) tới 6099 mg/kg (qua miệng), độc đối với cá, ong mật.

Cách sử dụng

Prefit 300 Ec được sử dụng trừ cỏ cho ruộng lúa, nhất là đối với lúa gieo thẳng (sạ), vì vậy cần chú ý đến thời điểm sử dụng và liệu lượng khuyến cáo về liều lượng: mỗi ha ruộng cần phun 1 – 1,4 lít thuốc và pha với 400l nước. Cụ thể pha 25-35ml thuốc cho 1 bình bơm 8-10l nước và mỗi ha phun 40-50 bình bơm.

Về thời điểm phun thuốc: trong vụ đông xuân, sau khi gieo sạ 1-4 ngày thì phun thuốc, còn trong vụ hè thu thì sau 1-3 ngày xuống giống, cần phun ngay. Chú ý: không được phun thuốc muộn hơn 4 ngày sau khi gieo sạ; không phun thuốc khi nắng gắt trong mùa hè. Sau khi phun thuốc, không được để ruộng lúa bị khô, phải giữ ruộng đủ ấm và sau khi phun thuốc được 3-5 ngày thì phải đưa nước vào ruộng, song không để nước ngập cây lúa mới mọc.

Đất phải được làm kỹ, bằng phẳng và chỉ trong 3 ngày sau khi làm đất phải tiến hành gieo sạ. Nếu gieo sạ ngầm (ruộng có nước) thì sau đó 2-3 ngày nước rút hết, cỏ mới nhú hoặc chưa mọc thì nên phun thuốc. Khi phun thuốc gặp mưa nhỏ thì vẫn có hiệu quả.

Thời gian gần đây, không chỉ ở miền Nam, người dân gieo sạ lúa mà ở phía Bắc, bà con cũng đang mở rộng việc gieo thẳng và như vậy việc dùng thuốc trừ cỏ có tác dụng tiền này mầm như chế phẩm Prefit 300 EC do công ty cổ phần bảo vệ thực vật 1 trung ương phân phối là rất có triển vọng.