Năm 2009: Nhiều khả năng tái diễn trận lụt lịch sử 2008

ThienNhien.Net – Giám đốc Trung tâm Khí tượng-Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết, mùa mưa năm 2009 có thể diễn biến phức tạp, mưa lớn sẽ xảy ra trên diện rộng và thành các đợt kế tiếp nhau, rất khó lường.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng-Thủy văn Trung ương về xu thế mùa mưa năm 2009, lượng mưa trên phạm vi cả nước, lượng mưa cả mùa năm nay ở mức cao hơn hoặc xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, đặc biệt đáng lưu ý là khu vực Bắc bộ, mưa lớn sẽ tập trung vào thời kỳ giữa mùa.

Ông Tăng cho biết so với những trận lũ quét và đặc biệt là cơn “đại hồng thủy” gây ngập nặng trên diện rộng tại Thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh Đồng bằng sông Hồng và miền Trung năm 2008 thì lượng mưa năm nay sẽ có thể ở mức cao hơn.

Do đó, Trung tâm khuyến cáo để đối phó với mùa mưa năm nay, chính quyền các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc cần có những kế hoạch đối phó với trận mưa lớn gây ra ngập lụt có thể xảy ra, giải quyết tình trạng thoát nước, di dời người dân tại các vùng nguy hiểm; trong đó cần đặc biệt chú trọng công tác cứu trợ cho người dân trong các vùng nguy hiểm, khó khăn.

Tại khu vực Trung bộ, lượng mưa năm nay ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng Trung Trung bộ có lượng mưa cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ mùa mưa năm nay sẽ bắt đầu sớm hơn bình thường (khoảng giữa tháng 04/2009 đã bắt đầu mùa mưa ở một số khu vực và chính thức vào cuối tháng 4, đầu tháng 5).

Lượng mưa toàn mùa tại khu vực này sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm và mưa lớn sẽ tập trung vào thời kỳ đầu và giữa mùa./.