Thủ tướng phê duyệt danh mục dự án Phát triển năng lượng tái tạo

ThienNhien.Net – Ngày 6/2, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục dự án "Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng, cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa".

Dự án này được vay vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á với trị giá 205 triệu USD.

Các đánh giá ban đầu cho thấy, VN là quốc gia có đầy đủ điều kiện để phát triển và phát triển mạnh các dạng năng lượng tái tạo (NLTT) nhờ có các nguồn năng lượng (NL) đa dạng như NL mặt trời, NL gió và địa nhiệt… Tuy nhiên, NLTT lớn nhất phải kể đến là thuỷ điện nhỏ.

Với 9 hệ thống sông chính, cùng hàng ngàn sông suối nhỏ với vận tốc dòng chảy lớn, VN hiện là 1 trong 14 nước giàu thủy năng trên thế giới. Đến nay, tổng công suất thuỷ điện nhỏ đã đạt 135MW với hơn 500 trạm thuỷ điện nhỏ.

Mặc dù nhiều tiềm năng, song VN hầu như vẫn chưa ứng dụng được nhiều NLTT vào phát triển sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện và nhiệt năng. Do phần lớn các công nghệ NLTT thường quá đắt, vận hành và bảo dưỡng tương đối phức tạp trong khi đó chúng thường được ứng dụng cho các khu vực nông thôn, miền núi xa mạng lưới NL quốc gia, bộ phận lớn cư dân nông thôn có mức thu nhập thấp và trình độ dân trí chưa cao khiến các công trình NLTT thường chỉ phát triển khi có nguồn tài trợ nước ngoài hoặc chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Dự án trên được phê duyệt sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn nguồn năng lượng này.