Ngành du lịch Việt Nam năm 2009: Kỳ vọng vào thị trường ASEAN

ThienNhien.Net – Ngành du lịch Việt Nam vẫn đặt ra mục tiêu sẽ đạt con số 4,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2009. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới đã và đang ảnh hưởng xấu, làm giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam, nhưng phân tích những dòng khách đến Việt Nam thời gian qua cho thấy ngành du lịch còn nhiều khả năng đạt mục tiêu trên.

Năm 2009, tiếp tục đánh thức nhiều tiềm năng du lịch

Theo ông Trần Chiến Thắng Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Việt Nam vẫn là vùng đất lạ hấp dẫn nhiều du khách, như có những địa danh, món ẩm thực nổi tiếng. Đặc biệt, hiện nay nhu cầu du lịch nước ngoài của người dân các nước ASEAN rất lớn.

Với sự cam kết và đồng lòng đưa ra các chương trình du lịch hấp dẫn với các nước ASEAN, Việt Nam có thể thu hút được lượng khách tương đối lớn để có thể bù đắp sự sụt giảm từ những thị trường xa hơn. “Đây là một trong nhiều lý do mà chúng ta có thể kỳ vọng”, ông Thắng cho biết.

Tại Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF 2009) tháng 1/2009 vừa qua tại Hà Nội, Việt Nam nhận được những cam kết của các nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia nhằm tăng dòng khách trao đổi giữa các nước. Cũng tại Diễn đàn này, đại biểu các nước ASEAN đã chia sẻ kinh nghiệm và đi đến sự đồng thuận cao về việc xây dựng ASEAN trở thành điểm đến chung và xây dựng ngành du lịch ASEAN năng động. Diễn đàn này hứa hẹn một năm du lịch đầy triển vọng và thành công đối với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo ông Trần Chiến Thắng, đối với ngành du lịch Việt Nam, đây là điểm nhấn tạo được mối liên kết khu vực chặt chẽ, điều hết sức quan trọng để khắc phục sự yếu kém mà lâu nay vẫn được gọi là “thiếu liên kết”. Nếu ngành du lịch tiếp tục cải thiện một số chính sách thì Việt Nam có thể tạo dựng được một thị trường du lịch hấp dẫn, trước hết cho các ”khách hàng phụ cận” là các nước ASEAN.

Sớm triển khai các dự án du lịch trọng điểm

Tuy nhiên, ông Trần Chiến Thắng cũng thẳng thắn chỉ ra rằng mục tiêu 4,5 triệu lượt khách quốc tế là con số khá cao nếu tính đến những tác động khó lường của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo ông Thắng, nếu như không đạt mức tăng trưởng như mong muốn, ngành du lịch có thể coi đây là dịp để hoàn thiện, nâng cấp chất lượng dịch vụ, củng cố cơ sở vật chất, nhất là kiện toàn nguồn nhân lực để đáp ứng cho tăng trưởng của giai đoạn tiếp theo sau khi vượt ra khỏi thời điểm khó khăn.

Năm 2007, Việt Nam vượt qua mốc 4 triệu khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên trong quá trình chạy cố sức để đáp ứng tốc độ tăng nhanh của dòng khách du lịch, ngành du lịch Việt Nam chưa có thời gian để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ của mình.

Thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội của Chính phủ, năm nay, ngành du lịch Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào triển khai các dự án du lịch trọng điểm, đồng thời xây dựng chương trình xúc tiến du lịch quốc gia.