Thêm 21 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng

ThienNhien.Net – Ngày 5/12, theo một báo cáo được công bố tại hội nghị của Liên Hợp Quốc ở Rome, Italia, danh sách các loài động vật trên thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng đã tăng thêm 21 loài, trong đó có báo cheetah, ba họ cá heo và chim kền kền Ai Cập…

Danh sách các loài vật cần tăng cường bảo vệ – thường được gọi là “Danh sách I” cũng đã bổ sung thêm lợn biển và 6 loài chim.

Trong khi đó, “Danh sách II” – bao gồm những động vật đang bị đe dọa đến sự sinh tồn – cũng có thêm nhiều loài cá mập, đặc biệt là hai họ cá mập Mako. Số lượng hai họ cá này tại Địa Trung Hải đã giảm tới 96% trong những năm gần đây do tình trạng đánh bắt cá quá hạn ngạch cho phép.

Ngoài ra, đầu tháng 12/2008, Liên Hợp Quốc cũng đã phát động chương trình mang tên “2009 – Năm của Gorilla”, nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ và tìm kiếm các biện pháp thích hợp bảo vệ loài linh trưởng này thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng do dịch bệnh, săn bắn trái phép và phá rừng.

Hội nghị trên cũng đã thông qua biện pháp giảm ô nhiễm âm thanh ở biển và đại dương, bằng cách hạn chế tàu bè qua lại, các khảo sát địa chấn, cũng như việc thí nghiệm các hệ thống định vị quân sự dưới nước thế hệ mới.

Theo kết quả các nghiên cứu khoa học, tiếng ồn gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với động vật thủy sinh có vú sử dụng âm thanh để giao tiếp, như cá voi và cá heo.