Trung tâm Cứu hộ gấu VQG Tam Đảo tiếp nhận 22 con gấu hoang dã

ThienNhien.Net – Trung tâm Cách ly-Cứu hộ gấu thuộc Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) đặt tại vườn Quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) hiện đã tiếp nhận và chăm sóc 22 con gấu hoang dã. Số gấu này đã được các cơ quan chức năng tịch thu từ các vụ buôn bán, săn bắn trái phép ở các tỉnh Quảng Trị, Nghệ An, Điện Biên, Bình Dương, Lâm Đồng…

Ông Tuấn Bendixsen – Giám đốc AAF Việt Nam cho biết: Đây là Trung tâm Cách ly-Cứu hộ gấu đầu tiên của Việt Nam và có các trang thiết bị vào loại hiện đại nhất châu Á, mới đi vào hoạt động từ tháng 4/2008. Số gấu chuyển về Trung tâm được các cán bộ nhân viên chăm sóc đánh giá tình trạng sức khỏe, tính cách và các hành vi.

Sau đó, gấu được chuyển sang khu nhà phục hồi sức khoẻ, sang khu quây gấu bán tự nhiên. Khu cách ly được vận hành khoa học, khách tham quan vào khu cách ly phải qua tắm khử trùng, không được phép vào các buồng gấu vì sự an toàn của người, đồng thời nhằm đảm bảo gấu cũng như các loài động vật khác khỏi nhiễm mầm bệnh…

Trung tâm Cách ly-Cứu hộ gấu Tam Đảo có tổng diện tích rộng 1,2 ha được đầu tư với số tiền trên 3,3 triệu USD, có thể nuôi nhốt 200 cá thể gấu cùng một lúc. Khu cứu hộ được xây dựng bao gồm 3 nhà cách ly, cứu hộ, nuôi nhốt gấu, khu chế biến thức ăn cho gấu, hệ thống xử lý nước thải hiện đại… nhằm đảm bảo môi trường trong vườn quốc gia.

Theo tổ chức động vật châu Á, hiện Việt Nam chỉ còn chưa đầy 100 con gấu đang sống ngoài tự nhiên, hơn 4.400 con đang được nuôi nhốt trong các trang trại, chủ yếu để hút mật kinh doanh. Việc săn bắn, buôn bán, xuất khẩu động vật hoang dã trên địa địa bàn cả nước diễn ra hết sức phức tạp, bất chấp các quy định của Nhà nước về quản lý rừng.

Đặc biệt, tình trạng khai thác mật và các bộ phận của gấu đã diễn ra phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới, đe doạ nghiêm trọng đến loài gấu. Việt Nam là nơi phân bố của hai loài gấu chó và gấu vượn. Hai loài này pháp luật cấm khai thác vì mục đích thương mại, tuy nhiên tình trạng khai thác sản phẩm từ gấu vẫn xảy ra ở nhiều nơi.