115,5 tỷ đồng xây bãi rác mới cho Nha Trang

ThienNhien.Net – Bà Lý Ngọc Dung – Giám đốc Ban Quản lý Dự án cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang – cho biết: Tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư hơn 111,5 tỷ đồng xây dựng bãi chôn lấp rác thải mới hợp vệ sinh cho thành phố Nha Trang, thay thế cho bãi rác Rù Rì đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường.

Đây là 1 trong 2 gói thầu thuộc Dự án cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang được thực hiện từ nay đến năm 2011 bằng nguồn vốn ODA do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Gói thầu này do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam trúng thầu thực hiện. Địa điểm bãi chôn lấp rác mới được thực hiện tại thôn Lương Hòa có diện tích 47ha thuộc xã Vĩnh Lương (ngoại thành Nha Trang) cách bãi rác Rù Rì cũ hơn 1 km về phía bắc.

Theo thiết kế, bãi chôn lấp rác thải mới xây dựng dựa trên nguyên lý thu gom rác thải, loại bỏ nước rỉ và khí thải của rác bằng kỹ thuật tiên tiến, có hệ thống giám sát theo dõi. Bãi chôn lấp có hệ thống ống thu nước rỉ, khí thải và các chất độc hại khác từ rác để đưa về hệ thống xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Dự án này đã chính thức được thực hiện từ cuối tháng 10, theo kế hoạch đến đầu năm 2011 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Từ nay đến khi hoàn thành bãi chôn lấp rác thải mới Lương Hòa, bãi rác cũ Rù Rì vẫn tiếp tục được sử dụng. Tuy nhiên, theo Công ty Môi trường đô thị Nha Trang thì bãi rác cũ đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trước khi đóng cửa bãi rác này, tỉnh và thành phố Nha Trang đang thực hiện các biện pháp kỹ thuật như đốt rác thải, ngăn chặn hạn chế đến mức thấp nhất nước mưa thẩm thấu vào bãi rác, thu gom nước rỉ của rác để xử lý v.v…