10 cách để loại bỏ khách sạn sinh thái “rởm”

ThienNhien.Net – Là một người quan tâm đến môi trường và bảo tồn thiên nhiên, chúng ta luôn mong muốn những chuyến du lịch của mình sẽ không gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường thiên nhiên cũng như cộng đồng địa phương nơi chúng ta đến tham quan. Nhưng để trở thành một “du khách xanh” thực sự, bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về những tiêu chuẩn của “du lịch xanh”

Trong ngành du lịch, “du lịch sinh thái”, “khách sạn sinh thái” là những từ đã trở nên rất thông dụng. Rất nhiều công ty lữ hành, công ty dịch vụ du lịch hay các khách sạn tự nhận mình là “thân thiện với môi trường”, nhưng sự thực đến đâu. Làm thế nào để bạn biết được mình có thực sự là một “du khách xanh” hay chỉ là một nạn nhân của các công ty du lịch “xanh” bịp bợm.

Sau đây là 10 cách để giúp bạn có thể nhận ra khách sạn bạn ở có phải là khách sạn sinh thái thật hay chỉ là một trò quảng cáo, đánh bóng tên tuổi:

– Yêu cầu người chủ nhà nghỉ nếu họ có văn bản cam kết về môi trường và người dân địa phương. Nếu như họ không có những văn bản đó thì điều đó có nghĩa là có thể họ không có gì để đảm bảo rằng hoạt động của họ là thân thiện với môi trường cả.

– Yêu cầu họ miêu tả cụ thể những đóng góp của họ để bảo tồn thiên nhiên và đem lại lợi ích cho người dân địa phương – những điều mà họ vẫn tự hào và cho quảng cáo ầm ĩ.

– Hỏi họ rằng liệu họ có thể ước lượng được những đóng góp của mình đối với công tác bảo tồn thiên nhiên và cộng đồng địa phương là bao nhiêu không.

– Hãy hỏi những người chủ khách sạn rằng có bảo nhiêu người dân địa phương được làm việc trong khách sạn, chiếm bao nhiêu % trong tổng số dân của địa phương, và có người dân địa phương nào hiện đang được ở vị trí quản lý.

– Hãy hỏi những việc làm cụ thể mà khách sạn đã làm để giúp bảo vệ môi trường và hỗ trợ công tác bảo tồn và hội từ thiện địa phương.

– Hỏi họ bao nhiêu phần trăm sản phẩm và dịch vụ là được cung cấp trong vòng bán kính 25km từ khách sạn.
 
– Hỏi họ xem họ xử lý nước thải như thế nào và họ xây dựng hệ thống sưởi ấm như thế nào (năng lượng mặt trời tốt hơn đốt củi, vì đốt củi đó có thể là nguyên nhân dẫn đến phá rừng).

– Hỏi xem họ có tài liệu và chỉ dẫn gì để cung cấp cho khách du lịch biết đến nền văn hoá và các phong tục địa phương không.

– Hãy hỏi xem họ có thuê những người hướng dẫn viên là người dân địa phương để phục vụ khách du lịch không (bởi vì những người hướng dẫn là người địa phương thì không những là người có hiểu biết sâu sắc về nền văn hóa, mà còn hiểu rõ về khu vực và những phong tục tập quán của cộng đồng địa phương nơi đây, nhờ đó là sẽ hạn chế được những hành động của khách du lịch có thể làm mếch lòng người dân địa phương).
 
– Hỏi họ xem là liệu bạn có thể tham gia vào những hoạt động với người dân địa phương và với công tác bảo tồn mà họ đang thực hiện hay không.

Hãy tỉnh táo để không là nạn nhân của ngành du lịch sinh thái “rởm”.

Greenwash là một thuật ngữ được những người tiêu dùng sử dụng để chỉ những công ty hô hào bảo vệ môi trường, thực hiện các giải pháp thân thiện với môi trường trong sản xuất kinh doanh dịch vụ để thu hút khách hàng và đánh bóng thương hiệu nhưng thực chất lại gây hại cho môi trường.