Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ : Sẵn sàng đối phó bão số 6

ThienNhien.Net – Trước diễn biến của bão số 6 có khả năng đổ bộ vào vùng Đông – Bắc nước ta vào tối ngày 24/9 và gây mưa to trên diện rộng thuộc các tỉnh đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan; các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn phối hợp và chỉ đạo việc chuẩn bị tích cực, chu đáo lực lượng, phương tiện, tổ chức thường xuyên, sẵn sàng triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống mưa, bão có hiệu quả.

Công điện nêu rõ:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng, trung du Bắc bộ và miền núi phía Bắc thực hiện nghiêm các chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống mưa bão tại các công điện của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương; hướng dẫn nhân dân chủ động chằng, chống nhà cửa, kho tàng, công sở, bệnh viện và trường học; có phương án đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước của địa phương mình.

Riêng các tỉnh ven biển tổ chức neo đậu an toàn cho tàu thuyền tại các khu tránh, trú bão. Các tỉnh đồng bằng tổ chức thu hoạch nhanh các trà lúa đã chín. Các tỉnh miền núi bố trí sẵn sàng lương thực, thuốc men, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết tại các vùng thường xuyên bị chia cắt, chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng thực hiện sơ tán dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có lệnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động vận hành các hồ chứa thủy điện lớn: Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang nhằm cắt lũ có hiệu quả và đảm bảo an toàn cho công trình; chỉ đạo các tỉnh đồng bằng triển khai các biện pháp chống úng cho các trà lúa chưa thu hoạch; tiếp tục phối hợp với bộ đội biên phòng và UBND các tỉnh ven biển triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển, đặc biệt là các tỉnh có nhiều tàu, thuyền hoạt động trên vịnh Bắc Bộ.

Bộ Giao thông vận tải chủ động bố trí lực lượng cần thiết ở những nơi xung yếu trên các tuyến đường sắt, đường bộ thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, cử ngay các đoàn công tác đến các tỉnh này, nơi thường xuyên bị chia cắt do sạt lở đường để chỉ đạo giải tỏa, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố về ách tắc giao thông.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có phương án chống bão cho các nhà hàng, khách sạn, chủ động bảo đảm an toàn cho khách khi có mưa, bão. Đặc biệt, không bố trí khách du lịch lên các tỉnh miền núi trong vòng một vài ngày tới; đồng thời, chủ động di chuyển số khách du lịch đang có mặt tại các tỉnh miền núi phía Bắc về nơi ít có khả năng bị chia cắt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời về bão số 6 cho Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng và các Bộ, ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão.

Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo các đơn vị bộ đội, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, tổ chức trực thường xuyên, sẵn sàng thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 6 cho các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.