Du lịch phải gắn với trách nhiệm

ThienNhien.Net – Đông Dương được coi là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch. Theo thống kê của Hiệp hội du lịch châu Á Thái Bình Dương vào tháng 07/2008, lượng khách du lịch quốc tế đang tăng ở mức 13 % tại Campuchia, 8% tại Việt Nam và 4% tại Lào. Ngành du lịch của ba nước này mới đây đã kết hợp cho ra mắt cuốn sách hướng dẫn dày 148 trang “Hướng dẫn du lịch trách nhiệm tại Campuchia, Lào và Việt Nam”, trong đó có giới thiệu các địa điểm và cách thức thưởng thức những hoạt động du lịch gắn với trách nhiệm tại ba quốc gia này.

Cuốn sách bao gồm những thông tin du lịch hữu ích cho du khách và một bản tham khảo những nguồn thông tin và các tổ chức có liên quan tới các di sản, việc bảo tồn và các hoạt động du lịch gắn với trách nhiệm tại ba quốc gia.

Ông Peter Semone, điều phối viên của dự án, tư vấn viên cấp cao của Văn phòng du lịch vùng sông Mê Kông tại Bangkok phát biểu: “Chúng tôi thiết kế quyển sách này để hướng dẫn du khách đồng thời cung cấp thông tin cho những người tổ chức tour và các đại lý du lịch trong việc tạo ra những tour trải nghiệm dọc theo sông Mê Kông”.

Theo cuốn sách, tại mỗi nước sẽ có hơn 25 hoạt động được triển khai thu hút sự tham gia của người dân địa phương nhằm tạo cơ hội gia tăng thu nhập cho chính họ, đồng thời phục vụ bảo tồn các di sản tự nhiên và văn hóa, cung cấp những trải nghiệm lý thú cho khách du lịch, giúp đỡ những người tàn tật, xây dựng sự tôn trọng lẫn nhau giữa khách du lịch và chủ nhà và giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của du lịch.

Chẳng hạn, nhờ thông tin chỉ dẫn trong cuốn sách này, khách du lịch có thể dễ dàng tham gia vào những chuyến đi bằng xe bò cùng với các bộ tộc, mua những mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, ăn tại những nhà hàng mà nhân viên phục vụ là trẻ em đường phố hoặc người tàn tật, nghỉ tại những nơi gần gũi với người dân địa phương, khám phá tự nhiên tại những khu vực nguyên sơ nhất của Đông Nam Á.

Theo Arjun Thapan, Tổng giám đốc của Ngân hàng Phát triển châu Á khu vực Đông Nam Á, đồng thời là nhà mạnh thường quân hỗ trợ việc xuất bản cuốn sách, những hoạt động du lịch đa dạng được đề cập trong quyển sách này sẽ góp phần rất lớn trong việc xoá đói giảm nghèo cho hàng triệu người dân tại tiểu vùng sông Mê Kông theo một cách bền vững và tôn trọng lẫn nhau mà cả người dân và du khách đều có thể tự hào.