Tàn phá rừng giáp di sản Phong Nha – Kẻ Bàng

ThienNhien.Net – Trong những ngày gần đây, các cánh rừng đầu nguồn thuộc lâm trường Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình quản lý đang bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá bằng cưa máy, rìu, búa, rựa… Bên cạnh đó, theo tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, lâm trường Bồng Lai đã chuyển đổi 250 ha rừng tốt tại tiểu khu 248 rừng Khe Đá (xã Phú Định, Bố Trạch, Quảng Bình) thành rừng dây leo, bụi rậm Ic, Ib, Ia để đốn hạ cây và trồng keo lai.

Việc làm sai trái này đã bị người dân xã Phú Định phản đối, do việc phá rừng đã gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái thực vật, làm cạn kiệt nguồn nước phục vụ sản xuất.

Do mất rừng, diện tích trồng lúa và hoa màu của địa phương hiện đã giảm dần 50%. Ngoài lâm trường, các nhóm lâm tặc cũng khai thác trái phép hơn 100 ha rừng.

Được biết, lâm tặc ngang nhiên phá rừng là do được lâm trường Bồng Lai “bật đèn xanh”. Rừng Khe Đá là vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Các chuyên gia cho rằng, khu vực rừng trên có nhiều động thực vật quý hiếm, một khi đã bị tàn phá sẽ gây áp lực lớn cho môi trường của hàng ngàn loài động thực vật tại di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng. Trực tiếp nhất là trong khu vực rừng bị tàn phá đó có ít nhất 4 cá thể bò tót đang bị đe dọa về môi trường sống.