Phát hiện một bộ lạc nguyên thủy ở rừng Amazon

Một nhóm nhà thám hiểm vừa phát hiện một bộ lạc ở rừng Amazon, Brazil, chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, Hiệp hội Thổ dân Quốc gia, Brazil, cho biết. “Những bức ảnh này được các nhà thám hiểm thuộc nhóm Survival International chụp trong chuyến thực địa bằng máy bay tháng 5 vừa qua và hãng tin AP đưa lên hôm 29/05”.

Ảnh chụp một bộ lạc được khẳng định chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài trú ngụ dọc sông Envira, bang Acre, Brazil, gần biên giới với Peru.

Hiệp hội Thổ dân Quốc gia, một tổ chức chính phủ của Brazil với tên viết tắt là FUNAI, cho biết bộ lạc này may mắn sinh sống trong khu bảo tồn Ethno (Ethno-Environmental Protected Area) nên chưa bị người hiện đại động chạm đến.

Vẫn theo FUNAI, nhóm chuyên gia chụp được hình ảnh các chiến binh “dũng mãnh và khỏe mạnh” đứng bên sáu túp lều giữa rừng cây dày đặc.

Ảnh chụp được vẻ mặt kinh ngạc của chiến binh và thổ dân khi họ nhìn thấy con chim sắt và ống kính đen ngòm chĩa về phía họ. Ngay sau đó, các chiến binh liên tiếp bắn tên và phóng lao về phía máy bay.

FUNAI thừa nhận đây là bộ lạc mà họ chưa từng phát hiện. “Hai mươi năm qua, chúng tôi phát hiện bốn bộ lạc biệt lập”, Jose Carlos Meirelles Junior, chuyên gia của FUNAI nói và khẳng định đây không phải là bộ lạc mà họ đã biết.

Cả thế giới hiện có hơn 100 bộ lạc nguyên thủy còn tồn tại, chủ yếu tập trung ở Brazil và Peru. “Những bức ảnh chụp được là bằng chứng cho thấy còn một bộ lạc nữa tồn tại”, Stephen Corry, Giám đốc Survival International, nói.

“Thế giới cần thức tỉnh với sự thật này và đảm bảo rằng lãnh thổ của họ phải được bảo vệ phù hợp với luật pháp quốc tế. Bằng không, họ sẽ bị tuyệt chủng nhanh chóng” bởi dịch bệnh do người ở thế giới hiện đại mang đến.