Thủy điện thách thức môi trường

Chiến lược phát triển thủy điện của tỉnh Quảng Nam thiếu cái nhìn tổng thể và để lại những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Ý kiến của ông Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các nước tiểu vùng sông Mê Kông.

Ngày 29/03, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các nước tiểu vùng sông Mê Kông tại Vientiane, CHDCND Lào, ông Nguyễn Đức Hải, đã thắng thắn bày tỏ quan điểm này trong việc phát triển bền vững các đập thủy điện tại tỉnh Quảng Nam.

Ông Hải cho biết: “Một số kế hoạch và chiến lược về thủy điện được lập ra thiếu cái nhìn tổng thể và để lại những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Các đánh giá tác động môi trường mới chỉ dừng lại ở từng dự án, chưa có đánh giá tổng thể và hệ thống!

Từ bài học nêu trên, ông Hải cho rằng, với 82 đập thủy điện thuộc khu vực tiểu vùng sông Mêkông và 179 đập khác đang trong các giai đoạn quy hoạch là những thách thức lớn của các nhà lãnh đạo trong khu vực đối với việc phát triển kinh tế, sinh kế cho người dân, bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá.

Hiện Quảng Nam đang có kế hoạch yêu cầu Chính phủ ban hành các quy định về chia sẻ lợi ích từ nguồn thu thủy điện. Đồng thời, quy trách nhiệm của các nhà đầu tư đối với việc phát triển kinh tế của địa phương và có trách nhiệm với khu vực người dân bị ảnh hưởng.

Trước tình trạng của biến đổi khí hậu ngày càng tăng trong, chức năng tự nhiên của các con sông đóng vai trò quan trọng đối với việc giảm thiểu các ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên lên con người và các hệ sinh thái.

Được biết, Quảng Nam có hai lưu vực sông là Vũ Gia – Thu Bồn chiếm 90% và các lưu vực sông khác chiếm 10%. Lưu vực sông Vũ Gia – Thu Bồn đứng thứ tư về tiềm năng phát triển thủy điện tại Việt Nam.