Nông dân mất đất: Câu chuyện đến hồi gay cấn! (Kỳ 6)

Cánh đồng lúa Đồng Lòi (xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh – Thanh Hoá) rộng hàng trăm ha vốn trước đây bạt ngàn lúa. Nhưng giờ đây Đồng Lòi bị băm nát và có nguy cơ biến thành “cánh đồng chết”.

Nông dân mất đất: Câu chuyện đến hồi gay cấn! (Kỳ 1)

Nông dân mất đất: Câu chuyện đến hồi gay cấn! (Kỳ 2)

Nông dân mất đất: Câu chuyện đến hồi gay cấn! (Kỳ 3)

Nông dân mất đất: Câu chuyện đến hồi gay cấn! (Kỳ 4)

Nông dân mất đất: Câu chuyện đến hồi gay cấn! (Kỳ 5)

Đồng Lòi vốn là niềm tự hào và là nguồn sống chính của hàng nghìn nhân khẩu làng Bồng Sơn và làng Bát. Nhưng giờ đây cánh đồng ồn ào, tấp nập với tiếng máy nổ vang trời, hàng chục tốp “thợ” (mỗi tốp 6 người) đang khai thác crôm, sắp lên xe trâu chờ chở đi tiêu thụ. Điều quan ngại là sự khai thác crôm ngày càng ngang nhiên, trắng trợn và bất chấp hậu quả. Mỗi ngày hàng trăm người cùng máy móc tham gia đào bới, hàng chục tấn quặng bị móc lên trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Qua tìm hiểu, anh Trần Văn Đ (thôn Eo Son) cho biết: “Hầu hết những người khai thác quặng đều ở xã Phú Nhuận. Nếu làm việc cật lực, mỗi ngày đào quặng cũng kiếm được trên 100 nghìn”. Với vùng nông thôn như Phú Nhuận thì mức thu nhập đó đủ tạo nên sức hấp dẫn để hàng trăm người, cả già trẻ lớn bé đổ xô đi đào quặng crôm trái phép. Nhiều tốp thợ dựng lán ngay bên bờ suối để khai thác suốt ngày đêm.

Sự giàu có đâu chưa thấy, nhưng cánh đồng mênh mông thì thực sự đã bị băm nát! Môi trường càng ngày càng trở nên tồi tệ, dòng suối mát lành ôm quanh bãi Đồng Lòi và làng Eo Son thanh bình giờ đây đã bị vùi lấp, làm tắc nghẽn dòng chảy. Trên bờ, hàng trăm hố khai thác rộng hàng trăm mét vuông và sâu hun hút đã trở thành những cái bẫy chết người.

Mới đây hai cháu nhỏ là Trần Văn Hùng và Nguyễn Văn Xuân (đều ở làng Eo Son) đã chết đuối vì rơi xuống hố đãi quặng do chính người làng tạo ra, mùa mưa không còn dòng suối để thoát lũ, nước kéo theo sét tràn vào đồng ruộng làm thiệt hại lớn tới mùa màng của bà con nông dân. Không những thế việc khai thác crôm trái phép còn dẫn đến mất an ninh trật tự địa phương, ô tô ra vào chở quặng làm hư hỏng đường giao thông của xã, sức khoẻ của người dân xung quanh vùng “mỏ” bị sút kém…

UBND tỉnh Thanh Hoá và Huyện uỷ Như Thanh đã ban hành các văn bản chỉ đạo chấm dứt ngay nạn khai thác crôm trái phép ở bãi Đồng Lòi, nhưng xem ra vẫn chưa đủ mạnh để cứu vãn một cánh đồng đang chết.