Không khí ô nhiễm khiến trẻ học dốt

Những đứa trẻ sống gần đường giao thông ô nhiễm nặng thì có IQ thấp hơn và ghi điểm kém hơn trong các bài kiểm tra, so với trẻ được hít thở không khí trong lành.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tới trí thông minh tương tự như ở những trẻ có mẹ hút 10 điếu thuốc mỗi ngày khi mang thai, hay như nhóm trẻ bị nhiễm chì, tiến sĩ Shakira Franco Suglia từ Trường Y tế cộng đồng Harvard, Boston, cho biết.

Mặc dù ảnh hưởng của ô nhiễm tới hệ tim mạch và hô hấp đã được nghiên cứu nhiều, nhưng người ta vẫn còn ít biết về tác động của nó tới não.

Để tìm hiểu vấn đề này, Suglia và cộng sự đã nghiên cứu trên 202 trẻ Boston tuổi từ 8 đến 11, cũng là những trẻ tham gia trong một nghiên cứu về ảnh hưởng do mẹ hút thuốc.

Họ thiết lập mối liên quan giữa các chỉ số nhận thức với mức độ mà trẻ tiếp xúc carbon đen – một thành phần trong khí thải của ôtô xe máy, đặc biệt là từ các loại xe chạy diesel.

Kết quả là, những trẻ tiếp xúc với carbon đen nhiều nhất thì cũng có điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh.

Suglia và cộng sự phỏng đoán rằng ô nhiễm giao thông có thể gây ảnh hưởng bằng cách làm gia tăng các hư hại do sự ôxi hoá và đốt cháy não. Họ cũng kêu gọi việc nghiên cứu thêm ảnh hưởng của ô nhiễm lên sự phát triển trí thông minh và sự suy giảm nhận thức của mọi người ở mọi lứa tuổi.