Quảng Bình: Hai khu du lịch hoạt động “chui” giữa rừng phòng hộ

Hai khu du lịch hoạt động “chui” giữa rừng phòng hộ đã tạm dừng hoạt động, sau khi cơ quan chức năng có chuyến kiểm tra thực tế, lập biên bản.

Sáng 5-5, UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) xác nhận địa phương này vừa lập tổ công tác kiểm tra thực địa 2 khu du lịch hoạt động trái phép giữa lâm phận của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh.

Suối Chà Cùng ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh

Hai khu du lịch “chui” này mọc lên tại khu vực suối Chà Cùng và suối Chà Rào, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Cụ thể, khu du lịch suối Chà Cùng được 5 người trú tại thôn Long Sơn, xã Trường Sơn dựng lên từ tháng 6-2021 và cho du khách thuê. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên dừng hoạt động.

Đến tháng 4-2022, một nhóm 7 người khác cùng trú tại thôn Long Sơn và 2 người dân tộc Vân Kiều trú tại bản Cây Cà (xã Trường Sơn) đến sửa sang, làm thêm 7 cái sạp cho thuê, dựng lán, dựng cầu bắc qua suối và mở các dịch vụ ăn uống tại đây.

Còn khu du lịch tại suối Chà Rào hoạt động từ ngày 24-4, khi có 2 người trú tại thôn Long Sơn cùng 2 người tại bản Cây Cà đến dựng sạp, lán… và mở dịch vụ cho thuê thuyền hơi, tham quan, ăn uống.

Dòng suối Chà Cùng này được một số người dân địa phương lập khu du lịch tự phát

Cả hai địa điểm trên đang nằm trong khu vực quy hoạch rừng sản xuất, thuộc lâm phận của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hai địa điểm trên đều hoạt động tự phát, không có giấy phép khai thác du lịch.

Ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho hay đây là 2 khu du lịch hoạt động, kinh doanh trái phép. Qua kiểm tra thì không phát hiện các dấu hiệu tàn phá rừng vì các khúc cây đổ ngã nhưng đã mục rữa, kiểm tra xung quanh không có dấu hiệu xâm hại đến rừng.

“UBND xã với các bên liên quan ngày hôm qua đã tổ chức họp và thống nhất sẽ thiết kế một đề án khai thác du lịch tại 2 khu vực trên và gửi lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu đề án được phê duyệt, sẽ cấp phép cho hai khu vực trên hoạt động kinh doanh du lịch trở lại” – ông Nhì thông tin.

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh cùng các đơn vị liên quan cũng thừa nhận sai sót trong công tác quản lý và sẽ lên phương án quản lý rừng bền vững, không để trường hợp tương tự xảy ra.