Hòa Bình: Ngang nhiên san lấp đất rừng không phép

Công ty CP tư vấn Xây dựng Sao Vàng vô tư san lấp đất, vận chuyển đi nơi khác khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Công ty CP tư vấn Xây dựng Sao Vàng vô tư khai thác đất khi chưa được cấp phép. Ảnh: Vân Tiến.

Theo phản ánh của người dân, nhiều ngày qua, tại xóm Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình có tình trạng Công ty TNHH MTV Quang Huy (ở phường Tân Hòa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) san, hạ mặt bằng, vận chuyển đất đi nơi khác.

Ngày 23.4, có mặt tại đây, PV chứng kiến việc san, hạ mặt bằng tại đây do Công ty CP tư vấn Xây dựng Sao Vàng (phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) thực hiện.

Được biết, khu vực khai thác đất rừng này nằm cạnh Tỉnh lộ 435, trên đồi có độ cao khoảng 50 mét, thuộc xóm Mỗ, xã Bình Thanh, nằm trong khuôn viên của Công ty TNHH MTV Quang Huy.

Tại đây, nhiều máy xúc ngang nhiên hoạt động, số lượng đất được san, gạt được vận chuyển bằng nhiều chiếc xe 3 chân có gắn logo Sao Vàng.

Thời điểm PV có mặt, những chiếc xe mang BKS 28C – 029.07; 28C – 029.80; 28C – 029.76… có logo Sao Vàng luân phiên nhau ra, vào để vận chuyển đất, sau đó di chuyển theo Tỉnh lộ 435 ra đường QL6.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Lân, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình khẳng định: Trên địa bàn xã không có đơn vị nào được cấp phép khai thác, cũng như không có mỏ đất nào cả.

Các xe vô tư ra vào chở đất di chuyển đến nơi khác tại đây. Ảnh: Vân Tiến.

Ông Lân cho biết thêm, việc Công ty Sao Vàng hoạt động khai thác, vận chuyển đất đi nơi khác là có và UBND xã đã thành lập đoàn công tác xuống hiện trường để kiểm tra, lập biên bản vụ việc.

Sau khi nắm rõ vụ việc, ngày 27.4, PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Dụ, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Cao Phong, ông Dụ cho biết: Trên địa bàn huyện Cao Phong cũng như xã Bình Thanh hiện không có mỏ khai thác đất san lấp được cấp phép và cũng không có đơn vị nào được cấp phép khai thác đất.

“Ngay sau khi có báo cáo, UBND huyện đã chỉ đạo xã lập biên bản cũng như đình chỉ hoạt động và hiện tại Công ty đã dừng hoạt động”, ông Dụ khẳng định.

Thậm chí, UBND huyện đã chỉ đạo xã tổ chức kiểm tra, ngăn chặn việc lợi dụng khai thác đá vôi đã được cấp phép để khai thác đất và vận chuyển đi nơi khác, ông Dụ nói.

Đã có báo cáo yêu cầu từ phía chính quyền xã đình chỉ thi công nhưng công ty này vẫn ngang nhiên san lấp đất. Ảnh: Vân Tiến.

Như vậy có thể khẳng định, việc Công ty TNHH MTV Quang Huy “để” Công ty Sao Vàng san, hạ và vận chuyển đất đi nơi khác khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép là đúng, chính quyền xã, huyện đã lập biên bản sự việc đồng thời đình chỉ hoạt động khai thác đối với Công ty.

Tuy nhiên, theo biên bản vụ việc ngày 19.4 yêu cầu phía công ty này đình chỉ hoạt động khai thác, nhưng ngày 23.4, khi PV có mặt tại vị trí nêu trên, hoạt động khai thác và vận chuyển đất đi nơi khác vẫn diễn ra bình thường “như không có chuyện gì xảy ra”.

Theo báo cáo số 66 ngày 19.4.2021 của UBND xã Bình Thanh tại thời điểm kiểm tra, về hiện trạng Công ty TNHH MTV Quang Huy đã tiến hành múc đất, san hạ thuộc thửa đất số 19, tờ bản đồ số 01, diện tích 7.442m2 thuộc đất rừng sản xuất của Công ty đã nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Thanh Hà và bà Nguyễn Thị Tuyết trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số phát hành BM 387897. Công ty đã san hạ diện tích đất trên và vận chuyển đất đi nơi khác khi được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.