Hạn chế ô nhiễm bụi phấn nhờ con lăn

Ý tưởng tạo ra một cơ cấu ngược cho con lăn sơn để phù hợp với việc lau bảng do kỹ sư Nguyễn Thạch Lam – Phó Giám đốc chi nhánh Công ty HUD – CIC, TP.HCM sáng tạo đã góp phần hạn chế ô nhiễm bụi, đem lại niềm vui cho các thầy cô giáo.

Cơ cấu đồ lau bảng như sau: Gắn một chiếc líp bằng nhựa (tương tự như líp xe đạp) vào một đầu của con lăn để cho con lăn chỉ có thể quay được theo một chiều nhất định. Lắp con lăn lên trên một giá đỡ hai đầu, giá đỡ này đồng thời là vỏ bọc hình hộp phần phía sau của con lăn. Trên mặt trong của vỏ hộp phía sau con lăn có gắn bàn chải để chà rơi bụi phấn bám vào bề mặt con lăn. Phía dưới của vỏ hộp là ngăn chứa bụi có nắp đóng mở để có thể đổ bụi phấn ra ngoài.

Khi người sử dụng áp bề mặt con lăn vào bảng và đẩy con lăn, líp nhựa sẽ giữ cho con lăn trượt trên bề mặt bảng để chà các nét phấn dính vào bề mặt con lăn. Khi kéo con lăn lại, con lăn sẽ quay quanh tấm cuốn lớp bụi phấn đang dính trên bề mặt vào bên trong lớp vỏ, bàn chải sẽ chà rơi bụi phấn ra khỏi bề mặt con lăn làm cho bề mặt luôn được sạch và bụi sẽ theo trọng lực rơi xuống ngăn chứa bên dưới.

Khi ngăn chứa đầy thì tháo nắp đổ bụi phấn đi. Vỏ hộp của con lăn chính là bộ phận cán để tay cầm không phải tiếp xúc với trực tiếp với phần lau nên tay không bị dính bụi bẩn. Bụi phấn khi rơi ra luôn bị cuốn vào trong và bị giữ ở ngăn chứa nên không thể phát tán ra xung quanh gây ô nhiễm bụi.

Có thể lắp hai con lăn song song chuyển động ngược chiều nhau để khi đẩy đi hay kéo lại đều có thể lau sạch bảng.

Theo kỹ sư Lam, vật liệu để làm ra dụng cụ lau bảng này rất dễ kiếm: vỏ được làm từ những mảnh nhựa có thể xin hoặc mua từ những cửa hàng làm bảng hiệu, hộp đèn; lõi có thể làm từ rulô quét sơn đã qua sử dụng hoặc ống nước…

Bản vẽ chi tiết và hướng dẫn chế tạo, kỹ sư Lam đã đưa lên trang web: www.cafesangtao.info để thầy cô và các em học sinh dễ dàng thực hiện.