Cúm ngựa bùng phát ở Úc

Dịch cúm ngựa mới bùng phát ở Úc tuần qua đã khiến cho ngành kinh doanh đua ngựa “ăn nên làm ra” ở đây lâm vào tình cảnh khủng hoảng lan rộng, khi có hàng trăm con ngựa biểu hiện những triệu chứng của bệnh này.

Những viên chức của chính phủ xác nhận bệnh dịch đã lan rộng ra khỏi Sydney, đến các vùng nông thôn của New South Wales, vượt qua biên giới của bang này và đã vào tới bang Queensland. Chính phủ Úc đã cố gắng ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của bệnh dịch bằng một cách chưa từng được áp dụng trước đây là buộc đóng cửa các trường đua trên toàn quốc. Nhưng những nỗ lực của họ dường như đã không có tác dụng.
Hàng tỷ đô la Úc kiếm được từ ngành kinh doanh đua ngựa xem ra đã lâm vào tình trạng lao đao bởi bệnh dịch. Trong tháng 10 năm nay, nếu bệnh dịch còn lan tràn sẽ đe dọa nghiêm trọng đến giải đua ngựa truyền thống “Melbourne Cup”- một sự kiện thể thao lớn của Úc và thế giới được tổ chức hàng năm.
Thậm chí, bệnh cúm ngựa còn thể gây ảnh hưởng xấu đến các kế hoạch an ninh nhằm bảo vệ hội nghị cấp cao APEC, được tổ chức vào tháng tới tại Sydney với sự có mặt của trên 20 nguyên thủ quốc gia trên thế giới.
Bệnh dịch ban đầu đã được cố gắng khống chế ở hai địa điểm tại Sydney với 16 con ngựa được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính hồi tuần trước. Những con ngựa này đã được cách ly, thế nhưng số ngựa bị nhiễm bệnh sau đó đã phát triển nhanh chóng lên đến hơn 200 con và còn có khả năng tăng cao hơn nữa.
Hiện chính phủ Úc đã ra lệnh cấm di chuyển ngựa, kể cả các con la và lừa giữa các địa phương, đồng thời hủy bỏ các cuộc đua ngựa trong nước. Việc đóng cửa các trường đua sẽ làm thiệt hại hàng chục triệu đô la (Úc) mỗi ngày cho ngành kinh doanh đua ngựa ở Úc, nhưng đó là cách duy nhất để ngăn cản sự lan rộng của dịch bệnh.
New Zealand cũng đã đóng cửa đối với ngựa đến từ Úc, trong đó bao gồm cả nhiều chú ngựa giống tốt nhất có nguồn gốc từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Chúng dự định được sử dụng cho mục đích sinh sản vốn bắt đầu từ tuần này, những chú ngựa giống này trị giá khoảng 500 triệu USD.
Những triệu chứng bệnh cúm làm suy yếu những chú ngựa thì cũng giống như những triệu chứng bệnh cúm được thấy ở người, bao gồm các biểu hiện như : sốt cao, ho và biếng ăn. Úc là một quốc gia có những quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới về việc kiểm dịch động vật. Trước đây, chưa từng có một trường hợp cúm ngựa nào được họ ghi nhận.
Các quan chức nghi ngờ rằng dịch bệnh đã có thể đến từ Nhật, nơi đã có dịch cúm ngựa xảy ra trên diện rộng. Bởi lần đầu tiên sau hơn 35 năm các cuộc đua ngựa ở Nhật cũng đã bị hủy bỏ vào hồi tuần trước, sau khi có 100 con ngựa được xét nghiệm cho kết quả dương tính.
Những chú ngựa Nhật vẫn thường đến Úc để tham dự các cuộc đua được tổ chức thuận lợi nhất vào mùa xuân, và sau đó chúng ở lại đây trong các trại nuôi ngựa giống trong suốt mùa sinh sản.