Bắt giữ hàng chục tấn gỗ sưa tại Bắc Ninh

Tối ngày 25/08, Cục CSĐT tội phạm C15, Bộ Công an phối hợp với Công an Hà Nội, Bắc Ninh và Cục Kiểm lâm đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 2 cơ sở kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ tại Từ Sơn, Bắc Ninh, phát hiện hàng chục tấn gỗ sưa không có giấy tờ.

Gần 100 chiến sỹ cơ động thuộc Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp (C22) đã được huy động để đảm bảo trật tự.
 
Tại kho chứa gỗ của Công ty Đồ gỗ mỹ nghệ Việt Á (tại xã Đồng Quang, huyện Từ Sơn), cơ quan chức năng đã phát hiện gần trăm khối gỗ quý, tổng trọng lượng ước tính khoảng 7 tấn.
 
Theo nhận định ban đầu của cán bộ kiểm lâm, hầu hết số gỗ trên đều là gỗ sưa. Công ty này do hai vợ chồng Dương Việt Thành và Vũ Thị Dung làm chủ.
 
Khi cơ quan chức năng tiến hành khám xét, một số đối tượng có mặt tại hiện trường đã có biểu hiện chống đối. Hàng trăm người dân địa phương cũng tụ tập xung quanh khu vực khám xét, gây mất an ninh trật tự… Hàng chục cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông đã được huy động đảm bảo trật tự.
 
Tại kho gỗ của vợ chồng Lê Văn Thái (SN 1962) và Dương Thị Lương (SN 1972) ở thôn Phù Khê, xã Phù Khê, Từ Sơn, cơ quan công an cũng thu giữ được gần 130 khối gỗ sưa, khối nhẹ nhất khoảng 40-50 kg, khối nặng lên đến 300-400 kg.
 
Theo ước tính, tổng trọng lượng gỗ sưa thu được tại cơ sở này lên đến khoảng 12-13 tấn. Khi cơ quan công an yêu cầu mở cửa kho để khám xét, Lê Văn Thái đã không chấp hành, buộc lực lượng chức năng phải phá khoá kho gỗ để khám xét.
 
Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, chủ các cơ sở trên đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ quý. Bước đầu, Lê Văn Thái thừa nhận số gỗ sưa trên Thái mua được từ nhiều nguồn, và dùng để đóng bàn ghế, đồ mỹ nghệ…
 
Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gỗ quý, và huy động gần 10 lượt xe tải chở gỗ về địa điểm tạm giữ. Việc thu giữ kéo dài đến hơn 23 giờ đêm qua vẫn chưa kết thúc.
 
Theo nhận định bước đầu của cơ quan công an, các đối tượng trong vụ việc đã có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản quý hiếm. Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.