Heo chết chưa được yên thân, dân vẫn vô lo!

Theo các tuyến đường giao thông nông thôn Quảng Nam, có thể mua 100.000 đồng/con heo, gặp hàng chục thương lái chuyển heo dịch đến các chợ trong và ngoài tỉnh. Các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi xuất hiện heo "chạy dịch" hoặc thịt heo… luộc chín!

Quảng Nam: 100.000 đồng/con heo


Ngay tại cuộc làm việc với lãnh đạo ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và khảo sát thực tế tại các địa phương, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã thẳn thắng phê bình Quảng Nam đã chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Sự chủ quan đó bắt đầu từ việc chậm công bố dịch và chưa có những biện pháp kiên quyết để bao vây dập dịch khi chỉ mới bùng phát ở một vài địa phương.


Từ sự lơ là, chủ quan và không có biện pháp kiên quyết, nên toàn bộ heo dịch từ một thôn ở huyện Quế Sơn được người dân bán đổ bán tháo cho thương lái vận chuyển đưa đi tiêu thụ các nơi, làm dịch bùng phát trên diện rộng.


Theo con đường bê tông dẫn về các xã vùng tây thuộc địa bàn các xã Bình Quí, Bình Chánh, huyện Thăng Bình. Trong vai người đi thu gom mua heo để đưa về Đà Nẵng tiêu thụ, phóng viên gặp nhiều người dân sẵn sàng bán heo với giá… 100.000 đồng/con (nếu mua theo đàn từ 10 con trở lên).

Bà Nguyễn Thị L. (nhà ở Bình Tú, huyện Thăng Bình) cho biết dịch đã chộn rộn mấy ngày nay, nên bán cho xong. Giữ heo lại nuôi thì bà lo tốn thức ăn, và không bán được, vì toàn bộ các tuyến đường đã bị phong tỏa.


Bà L. cũng như hàng chục người dân bán heo  đều hoang mang lo lắng, nhiều người tính cách mổ thịt heo để đưa về các chợ vùng quê  bán để vớt vát một phần vốn.


Ông Lê Văn N. (nhà ở Bình Quí, Thăng Bình) cho biết, mấy tuần trước dịch chưa lan rộng, chưa có lệnh cấm giết mổ, buôn bán heo ở Quảng Nam, thương lái vẫn còn đi mua heo. Còn trong hơn 5 ngày qua, khi có lệnh cấm, các hộ chăn nuôi đành mổ thịt đưa đi bán dạo ở các xóm thôn khuất lấp.

Tại Quế Sơn  cảnh các lái heo chạy xe như ma đuổi, đưa những con heo từ vùng dịch theo đường nông thôn về các điểm tập kết giết mổ nhỏ lẻ. Thật kinh hoàng!

Một lái buôn tên Q., khi được hỏi “Có sợ bị bắt?” hềnh hệch cười: “Nếu bị bắt thì bị tịch thu, vốn không quá… 100 nghìn đồng!”.Mới lại, “Dễ chi bắt được, mấy ông kiểm dịch, các trạm kiểm soát chỉ làm… ban ngày, mà dân buôn heo lại có vô số đường tắt để “chui”.

Đà Nẵng
: Phập phồng cạnh chợ thịt heo luộc chín!

Trong khi UBND tỉnh Quảng Nam lệnh cấm giết mổ heo trên địa bàn tỉnh từ chiều 16/07, chiều 18/07 hàng chục quầy bán thịt heo nằm “sát nách“ Đà Nẵng, ở các chợ lớn như Bà Lê, Miếu Con Cọp, Viên Giác (Hội An) và chợ Vĩnh Điện (Điện Bàn)… vẫn ung dung mua bán. Thịt tại các chợ TX.Hội An (địa phuơng đã công bố dịch từ ngày 13/07 và được liệt vào danh sách 6 huyện, thị của Quảng Nam bị dịch heo “tai xanh” rất nặng) thậm chí vẫn có… dấu kiểm dịch!

Chị Đỗ Thị Mỹ (bán thịt heo hơn 20 năm ở chợ Hội An) cho hay: “Chưa có ai ra lệnh cấm bán thịt heo. Thịt heo của tui bán có nguồn gốc, khoẻ mạnh bình thường, không nhiễm bệnh, heo được mổ tại lò tập trung đường hoàng, miếng thịt nào cũng có dấu kiểm dịch hết!”.

Về việc này, Chủ tịch UBND thị xã Hội An Lê Văn Giảng cho rằng, Hội An chỉ mới phát dịch ở vài điểm nhỏ. Sau khi xảy ra dịch, thị xã đã chỉ đạo các ban ngành phòng chống quyết liệt, kiểm tra khoanh vùng, kịp thời ngăn chặn để tránh dịch lây lan ra diện rộng. Thành lập đội liên ngành tuần tra kiểm soát nghiêm ngặt, bố trí chốt chặn 24/24 tại các tuyến đường cửa ngỏ ra vào thị xã, kể cả trên sông.

Bên cạnh đó, chính quyền thị xã giao trách nhiệm cho lực lượng kiểm dịch thú y phối hợp với các ngành hữu quan kiểm tra chặt chẽ, xác minh nguồn gốc của heo xuất phát từ khu vực nào, có nhiễm bệnh hay không trước khi đưa vào lò giết mổ.

Theo ông Giảng, biện pháp này nhằm giúp các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn không phải lâm vào cảnh lao đao trong thời điểm khó khăn như hiện nay(!?).

Đáng quan tâm là nhiều quầy thịt ở Hội An đang bán báy xương, cốc lết, thịt heo… luộc chín, khiến người mua không thể biết heo lành hay nhiễm bệnh? Tình hình càng đáng lo ngại khi mà ở nhiều xã của huyện Thăng Bình (vùng trọng điểm dịch heo “tai xanh” ở Quảng Nam) đang xảy ra tình trạng một số người “quật mộ” heo chết vì nhiễm dịch.


Gặp heo nái thì họ mổ lấy xương, thịt bán cho các lò làm nem chả và quán ăn các tỉnh lân cận; gặp heo thịt thì họ cạo sạch lông, mổ bỏ bộ lòng, mua dấm pha với nước luộc sơ cho thịt trắng, sau đó luộc chín lại bằng nước, đem ra chợ bán khiến người mua cứ ngỡ đó là thịt heo lành!

Và điều đáng quan ngại nữa là, từ các trạm trung chuyển Điện Bàn, Hội An, Đại Lộc, thịt heo Quảng Nam vẫn đang xâm nhập thị trường Đà Nẵng qua các tuyến QL 14B, đường Sơn Trà – Điện Ngọc, đường Hội An – Đà Nẵng, tuy không ồ ạt như trước nhưng rất khó kiểm soát, ngăn chặn.

Quảng Ngãi: Đã có heo Quảng Nam “chạy” dịch

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chi cục phó Chi cục thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sáng 17/07, trong lúc tuần tra trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe tải mang biển số 92K- 4900 do tài xế Phạm Văn Thanh (thường trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) điều khiển, trên xe chở 40 con heo.

Qua xác minh, số heo trên không có giấy tờ kiểm dịch  và do chủ hàng Nguyễn Hữu Thuận, thường trú tại tổ 10 phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định mua ở tỉnh Quảng Nam trên đường vận chuyển về tỉnh địa phương tiêu thụ.

Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, cán bộ thú y và cảnh sát giao thông tranh thủ đi ăn cơm để tiếp tục đưa chiếc xe này đến điểm tiêu huỷ, lái xe 92K-4900 đã nổ máy cho xe chạy tiếp vào tỉnh Bình Định. Khi phát hiện chiếc xe này chạy thoát, Phòng Cảnh sát giao thông và Chi cục thú y Quảng Ngãi gọi điện thoại cho Phòng Cảnh sát giao thông và Chi cục thú y tỉnh Bình Định phối hợp truy tìm chiếc xe vi phạm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đang phối hợp với Công an tỉnh Bình Định truy bắt chiếc xe trên và có hình thức xử lý nghiêm.