Săn bắt cá voi như thời kỳ … đồ đá

Tại một hòn đảo nhỏ thuộc Indonesia, cuộc chiến đẫm máu giữa con người và cá voi như trong phim về người tiền sử vẫn diễn ra. Con người với những cây tre dài chừng 4m có gắn đinh ba sắc nhọn là vũ khí duy nhất để khuất phục những con cá voi khổng lồ.

Có thể nói những người đàn ông Lamalera cư trú tại hòn đảo nhỏ Lembata  – Indonesia là những ngư dân đặc biệt cuối cùng của trái đất, bởi ngày nay họ vẫn còn săn bắt cá voi bằng hai bàn tay và vũ khí thô sơ như thời kỳ đồ đá.

Từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, những ngư phủ giỏi nhất sẽ ra khơi trên những chiếc thuyền rất đơn sơ. Cuộc săn sẽ bắt đầu sau một nghi lễ nghiêm trang: Vào các buổi sáng, khi mặt trời mọc, những thợ săn cá voi cầu nguyện để mong nhận được sự che chở của Chúa.

Đứng trên mũi thuyền là thuyền trưởng Rofinus Sanga Sulaona (47 tuổi), ông là người giàu kinh nghiệm săn bắt nhất. Ông đã săn được 35 con cá voi khổng lồ, đấy thực sự là một “nghề đẫm máu”.

Thuyền trưởng Roufinus Sanga Sulaona nói: “Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác, chúng tôi cần có cá voi để tồn tại”. Thịt của những con cá khổng lồ (dài khoảng 23 m, nặng chừng 40 tấn) sẽ được các ngư dân mang ra chợ để đổi lấy lúa gạo, khoai tây, hoa quả …

Việc săn bắt cá voi theo lối cổ xưa này rồi cũng dần mai một. Ngày một ít ngư dân chọn nghề nguy hiểm này, hiện chỉ còn khoảng 12 thuyền vẫn đang hành nghề săn bắt cá voi. Trong năm vừa qua chỉ có 20 con cá voi bị săn bắt tại vùng biển này. Con số đó là quá nhỏ bé để đảm bảo sự tồn tại của các ngư dân nơi đây.  Nhưng số lượng cá voi liệu sẽ còn để đáp ứng nhu cầu tồn tại của người dân nơi đây?