7 kỳ quan mới của thế giới

Sau 2.000 năm, 7 kỳ quan của thế giới cổ đại cuối cùng sẽ được thay thế. Vạn lý trường thành ở Trung Quốc, đấu trường Coloseum ở Rome, và Machu Picchu ở Peru là ba ứng cử viên hàng đầu của 7 kỳ quan thế giới mới sẽ được công bố vào ngày hôm nay, 07/07/2007.

7 kỳ quan mới  sẽ dựa vào kết quả cuộc cuộc bình chọn từ 21 “ứng cử viên” tại địa chỉ new7wonders.com. Cho đến nay, theo các nhà tổ chức đã có hơn 90 triệu người tham gia bình chọn cho 7 kỳ quan mới của thế giới.
 
Khi thời gian bình chọn kết thúc, mọi bất ngờ đều có thể xảy ra. Ngoài ba ứng cử viên trên, những ứng cử viên sau cũng nằm trong top 10, đó là Thành cổ Athens ở Hy Lạp, kim tự tháp Chichen Itza ở Mexico, Tháp Eiffel ở Paris, Đảo Phục sinh, bức tượng chúa Jesus ở Rio de Janeiro, Brazil, Taj Mahal ở Ấn Độ, thành phố cổ Petra của Jordan.
 
7 kỳ quan mới sẽ được công bố tại Lisbon, Bồ Đào Nha.
 
Kim tự tháp Giza là kỳ quan duy nhất còn tồn tại trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Giza sẽ vẫn được giữ nguyên “danh hiệu” song song cùng với 7 kỳ quan mới của thế giới. Lý do bởi sau khi các quan chức Ai Cập nổi cơn thịnh nộ và cho rằng sẽ là một điều “xấu hổ” khi đem Giza tham gia vào cuộc đua, Giza đã rút khỏi danh sách bình chọn. Như vậy thay vì 21 “ứng cử viên”, vòng bình chọn cuối cùng chỉ còn 20 “ứng cử viên”.
 
“Thật tuyệt vời”, Tia B. Viering, người phát ngôn của chiến dịch bình chọn “7 kỳ quan mới của thế giới” cho biết. “Không có điều gì lại có thể khiến cả thế giới xích lại gần nhau như văn hóa toàn cầu… Đây thực sự là chủ đề mà bất kỳ ai trên thế giới này cũng quan tâm”.
 
“Đây cũng là cơ hội để mọi người gần gũi nhau, đánh giá đúng về nhau…thể hiện tính đa dạng”, Viering nhận xét.
 
Đấu trường Coloseum của La Mã cổ đại, Vạn lý trường thành, Machu Picchu, lăng mộ Taj Mahal và Petra nằm trong top dẫn đầu kể từ tháng 1 vừa qua. Trong khi đó, Thành cổ Athens và bức tượng chúa Jesus đang có thiên hướng từ giữa leo lên top đầu.
 
Tượng Nữ thần tự do, Nhà hát opera Sydney nằm ở vị trí cuối top 10 ngay từ đầu. Cũng ở vị trí này có đền Angkor Watt của Campuchia, Điện Kremlin của Nga, bãi đá Stonehenge của Anh, thành phố Timbuktu ở Mali.
 
Thành phố cổ Petra ở tây nam Jordan nhảy từ vị trí giữa bảng lên top 7 vào tháng 1. Sự biến đổi trên là nhờ vào chiến dịch vận động của hoàng gia Jordan và hàng ngàn người Jordan đã bình chọn bằng tin nhắn điện thoại.
 
Cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới bắt đầu từ năm 1999 do nhà thám hiểm Thụy Sỹ Bernard Weber phát động, mới đầu có gần 200 “ứng cử viên” trên khắp thế giới. Số ứng cử viên đến đầu năm 2006 được “chắt lọc” còn 21. Nhưng sau đó Giza không phải tham dự và vẫn được giữ nguyên “danh hiệu” là kỳ quan của thế giới (cổ đại).
 
Bảy kỳ quan thế giới cổ đại là một danh sách được nhiều người biết đến, liệt kê các công trình kiến trúc và điêu khắc trong thời kỳ cổ đại. Danh sách này do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, dựa trên tầm nhìn của người Hy Lạp thời ấy, chỉ gồm các công trình quanh Địa Trung Hải và Trung Đông mà họ cho là vĩ đại và thể hiện văn minh của nhân loại.
 
6 kỳ quan hiện không còn tồn tại: Đó là Vườn treo Babylon, Bức tượng thần Zeus, Đền Artemis ở Ephesus, Lăng mộ Halicarnassus, Tượng thần mặt trời Rhodes, Ngọn hải đăng Alexandria.
 
Dưới đây là 20 ứng cử viên cuối cùng của cuộc bình chọn:
 
1. Thành cổ Athens, Hy Lạp
 
Đây là thành phòng ngự nổi tiếng nhất thế giới. Được xây dựng từ năm 450 và 33 trước Công nguyên, kiệt tác này đứng vững đến ngày nay như một biểu tượng của nền văn minh Hy Lạp.
 
2. Alhambra, Granada, Tây Ban Nha  
 
Thế kỷ thứ 9, Alhambra là một lâu đài, đến thứ kỷ 12 được vua Mohammed I tu sửa thành hoàng cung riêng của mình. Với kiến trúc theo phong cách Marốc, Alhambra là một trong những địa điểm có nhiều du khách tới thăm nhất châu Âu.
 
3. Angkor Wat, Campuchia 
Angkor là ngôi đền lớn nhất thế giới. Nó được xây dựng từ thời Vua Suryavaman vào thế kỷ thứ 12. Toàn thể kiến trúc là những mương hào chằng chịt, những bức tường xây thành vòng tròn đồng tâm và ở giữa là ngôi đền chính.
4. Kim tự tháp ở Chichen Itza, Mexico  
Chichen Itza từng là trung tâm chính trị và kinh tế của nền văn hóa Maya. Chichen Itza từng có những kiệt tác như Đền Chac Mool, Quảng trường nghìn cột, Sân chơi tù nhân và kim tự tháp Kukulkan, ngôi đền cuối cùng của văn hóa Maya.
 
5. Bức tượng chúa Jesus, Brazil
 
Bức tượng chúa Jesus cao gần 80 trên đỉnh núi Corcovado nhìn ra Rio de Janeiro được xây năm 1931. Người ta phải mất 5 năm để hoàn thành bức tượng. Hiện nó là biểu tượng cho tâm hồn của người Brazil.
 
6. Đấu trường Coloseum, Rome
 
Hầu hết tất cả các sân vận động ngày nay đều được xây dựng dựa trên thiết kế của Đấu trường La Mã, đấu trường xây từ khoảng năm 70-82 Công nguyên. Nằm giữa trung tâm Rome, đấu trường này có sức chứa lên đến 50.000 người.
 
7. Đảo phục sinh, Chile
 
Được đặt tên vào ngày nó được phát hiện, ngày chủ nhật phục sinh năm 1722. Những bức tượng đá cao khoảng 26m giờ đây vẫn là một bí ẩn đối với các nhà lịch sử và khảo cổ học. Được biết, người Pô-li-ne-di định cư trên đảo Phục sinh vào thế kỷ thứ 4 và là bậc thầy trong tạo hình trên đá.
 
8. Tháp Eiffel, Paris
 
Biểu tượng của nước Pháp là một trong những thành tựu lớn nhất của kiến trúc hiện đại thế giới. Trước khi tòa nhà Empire State Building được xây dựng ở New York, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới.
 
9. Vạn lý trường thành, Trung Quốc
 
Là bức tường thành do con người xây dựng dài nhất thế giới. Mục đích ban đầu của nó là để tạo thành một hệ thống phòng thủ hợp nhất, đẩy lùi quân Mông Cổ ra khỏi Trung Hoa. Nó được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, và nó đã được xây dựng lại suốt từ năm 1368-1644.
 
10. Hagia Sophia, Istanbul
 
Được xây dựng vào thời kỳ hưng thịnh của Đế quốc Byzantine. Mái vòm của tòa nhà được dùng làm mẫu cho những thiết kế đền thờ Hồi giáo sau này. Sau khi Đế chế sụp đổ Hagia Sophia được chuyển thành đền thờ của Ottoman và ngày nay là viện bảo tàng cho cả người Cơ đốc giáo và Hồi giáo.
 
11. Đền Kiyomizu, Nhật Bản
 
Nằm ở Kyoto, cũng là nơi mà các hoàng đế và tướng quân Nhật sống hàng ngàn năm trước. Kiyomizu là một trong những công trình danh giá nhất cố đô Kyoto.
 
12. Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ, Moscow
 
Xây dựng vào thế kỷ 12, điện Kremlin là nơi ở của các Nga hoàng cho đến Cách mạng Nga vào năm 1917. Quảng trường Đỏ nằm ở trước điện Kremlin, là nơi có nhà thờ thánh Basil.
 
13.Machu Picchu, Peru
 
Machu Picchu, có nghĩa là “đỉnh cũ”, còn được gọi là “thành phố đã mất của người Inca”,  nằm trên lối đi lên Cao nguyên Andes, ở vùng rừng rậm Amazon và trên thung lũng Urubamba. Mới đầu là nơi định cư của người Inca từ thế kỷ 15, thành phố tráng lệ này đã bị “biến mất” suốt 3 thể kỷ. Vào năm 1911 nó đã được tìm lại.
 
14. Lâu đài Neuschwanstein, Đức
 
Đây là lâu đài được xây dựng để thỏa trí tưởng tượng của con người. Được xây từ thế kỷ 19, tòa lâu đài được bao quanh bởi hồ và núi. Nhiều kiểu kiến trúc và công trình điêu khắc khác nhau đã được kết hợp trong tòa lâu đài.
 
15. Petra, Jordan
 
Petra nằm ở rìa sa mạc Ả rập, là nơi ở của Vua Aretas IV, một bậc thầy về công nghệ nước. Mặt chính của ngôi đền cao gần 100m là bức họa cho văn hóa Trung Đông truyền thống.
 
16. Tượng Nữ thần tự do, New York
 
Biểu tượng tự do của nước Mỹ là món quà của người Pháp tặng người Mỹ năm 1886. Được đặt ở New York, Nữ thần Tự do là biểu tượng của niềm hi vọng đối với những ai qua đảo Ellis gần đó để đến Mỹ.
 
17. Stonehenge, Anh quốc
 
Không ai biết ai là tác giả, và vì sao Stonehenge được xây dựng. Vòng tròn đá, với mỗi khối đá nặng khoảng 50 tấn, được coi là kỳ công lớn. Theo các nhà sử học, Stonehenge được xây dựng vào khoảng giữa năm 3.000 đến 1.500 trước Công nguyên.
 
18. Nhà hát Sydney Opera; Australia
 
Nhà hát opera Sydney được hoàn thành vào năm 1973, là ví dụ rõ ràng nhất cho nghệ thuật và kiến trúc trừu tượng. Chính công trình này đã thu hút được nhiều người đến Australia.
 
19. Taj Mahal, Ấn Độ
 
Nhiều người coi ngôi đền đá cẩm thạch trắng này là đại diện của nghệ thuật của Đạo Hồi ở Ấn Độ. Taj Mahal được xây dựng vào năm 1630, theo lệnh của Hoàng đế Shah Jahan, để tưởng nhớ tới người vợ yêu quá cố của ông.
 
20. Timbuktu, Mali
 
Timbuktu là một trong những vùng hưng thịnh nhất trái đất vào thế kỷ 12. Timbuktu nằm ở ngã tư của 4 con đường buôn bán quan trọng nhất thế giới Ả rập. Koranic Sankore, một trong những trường đại học đầu tiên của thế giới được xây dựng ở đây.