Chỉ có thể an toàn trong môi trường hoàn toàn không khói thuốc

ThienNhien.Net – Thuốc là là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nguời Từ năm 1987, Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 31/05 là Ngày Thế giới không hút thuốc lá. Chủ đề tập trung của năm 2007 là: Môi trường không khói thuốc.

Thuốc lá gây ra một khoản lãng phí về kinh tế rất lớn, không chỉ thể hiện trực tiếp ở những khoản chi cho các dịch vụ y tế để điều trị bệnh tật mà còn gián tiếp làm suy giảm một lực lượng lao động sung sức, hùng hậu của các quốc gia. Những người hút thuốc thường bị suy giảm khả năng làm việc do khả năng nhiễm bệnh cao hơn. Một báo cáo năm 1994 đưa ra ước tính rằng việc hút thuốc lá đã tiêu tốn một khoản trị giá 200 tỉ USD trên toàn thế giới, 1/3 khoản thiệt hại này rơi vào các nước đang phát triển.

Người ta cũng đã nhận ra mối liên quan chặt chẽ giữa thuốc lá và đói nghèo. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các hộ nghèo nhất tại một số quốc gia thu nhập thấp thường tiêu tốn đến 10% chi phí gia đình để mua thuốc lá. Điều đó có nghĩa những gia đình vốn nghèo đói này càng có ít tiền hơn để giải quyết các nhu cầu cơ bản như lương thực, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho họ và con cái. Vì vậy, thuốc lá cũng góp phần vào tỉ lệ thất học gia tăng tại một số nước.

Kinh nghiệm cho thấy có thể áp dụng kiểm soát thuốc lá bằng nhiều biện pháp mang tính hiệu quả chi phí Một số biện pháp phổ biến như áp dụng các chính sách công, chẳng hạn như các lệnh cấm quảng cáo trực tiếp và gián tiếp thuốc lá, thuế và việc áp dụng giá cao đối với thuốc lá, quy định cấm hút thuốc lá tại công sở, khu vực công cộng (Ireland là nước đầu tiên áp dụng biện pháp này), và bắt buộc kèm theo một thông điệp rõ ràng về ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe trên bao bì thuốc.

Một số cảnh báo của tổ chức Liên hợp quốc:

* 1/10 ca tử vong ở người lớn là do khói thuốc lá

* Mỗi năm trên thế giới có 5 triệu người tử vong do khói thuốc và con số này có thể là 10 triệu người/năm đến 2020. 

* 650 triệu người (một nửa số người hút thuốc lá hiện nay) sẽ chết do những căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

* Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hoá chất, trong đó hơn 50 hoá chất gây có thể gây ung thư. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân của các bệnh hô hấp và tim mạch ở trẻ em và người lớn, có thể dẫn đến tử vong.

* Ngay cả khi bạn sử dụng hệ thống quạt gió và máy lọc khí cũng không thể giảm tác hại của khói thuốc lá trong phòng xuống mức an toàn. Chỉ có môi trường hoàn toàn không khói thuốc lá mới có thể bảo vệ bạn hiệu quả.

* Khoảng 700 triệu trẻ em (1/2 số trẻ em trên toàn thế giới) hít thở trong bầu không khí bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá.

* 43,9 % học sinh phải hít khói thuốc lá trong nhà và 55,8 % học sinh phải hít khói thuốc lá ở nơi công cộng,  76,1% học sinh ủng hộ việc bãi bỏ lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng

* Mỗi năm có ít nhất 200.000 công nhân tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc.