Mực nước biển dâng cao đột ngột sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của một tỷ người

Theo báo cáo khoa học mới nhất hôm thứ năm (19/4/2007) thì cuộc sống của một tỷ người trên trái đất sẽ bị đe dọa nếu mực nước biển dâng cao đột ngột như thảm họa sống thần tại châu Á vào năm 2004 làm thiệt mạng 230.000 người.

Một nhóm khảo sát địa chất của Mỹ đã chỉ rõ lượng đất đai và nhân mạng bị thiệt hại khi mực nước biển dâng cao nhanh chóng gây ra bão lụt và động đất. Trưởng nhóm khảo sát, E.Lynn Usery cho biết 1/4 dân số thế giới hiện sống dưới 30m so với mực nước biển.

Cuộc khảo sát nêu rõ rằng mực nước biển dâng cao 30m trên phạm vi rộng lớn có thể sẽ gây ngập lụt 3.7 triệu dặm vuông đất đai trên thế giới, còn với mực nước biển dâng cao 5m đột ngột thì cuộc sống của 669 triệu người và 2 triệu dặm vuông đất đai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách đây 10.000 năm, mực nước biển đã dâng lên 20m trong vòng 500 năm.

Theo ông Usery thì kỹ thuật làm bản đồ mới sẽ cung cấp những chi tiết mà trước đây con người chưa thể làm được và điều này giúp ích cho những nhà hoạch định chính sách có những biện pháp đề phòng tốt hơn đối với những thảm họa thiên nhiên. Với chỉ một cú nhấp chuột, các nhà nghiên cứu khoa học ngày nay đã có thể tiên liệu được lượng đất đai sẽ bị “biến mất” do hậu quả của tình trạng mực nước biển dâng cao ở các cấp độ khác nhau và chúng sẽ xảy ra ở đâu trên địa cầu này.