Hà Nội: Cò xuất hiện nhiều trên đường Nguyễn Phong Sắc

Những ngày gần đây, trong khoảng thời gian từ 15h-18h30 hàng ngày, tại đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài (phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên xuất hiện một đàn cò lớn, với số lượng lên tới trên 1.000 con. Hiện tượng trên đã thu hút sự chú ý của người dân và cả những kẻ săn bắt cò!

Theo phản ánh của người dân khu chung cư CT6 (Yên Hoà, quận Cầu Giấy) – đối diện với khu đất – nơi cò về đậu thì thời điểm cò về dao động từ 15h-18h30 hàng ngày. Cò về theo từng đợt, bay rợp trời, kêu lảnh lót, chúng toả trắng khắp bãi đất.

Bà Sáu (một cư dân nhà CT6) cho biết: “Vào mỗi sáng, bất kể nắng mưa, đàn cò lại toả đi kiếm ăn, tiếng kêu của chúng vang cả góc đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Cảnh tượng trên gây sự ngạc nhiên cho người dân, đặc biệt là sự hiếu kỳ của trẻ em. Cò về đem lại cảnh yên bình, mặc dù xung quanh bãi cò, hiện đang có nhiều công trình xây dựng nhà chung cư, biệt thự… búa, máy đóng cọc làm móng dập liên hồi”.

Theo anh Nguyễn Đức Toàn (nhân viên bảo vệ của một toà chung cư, trên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài): Lúc đầu tại bãi cây dại và ruộng rau nói trên chỉ xuất hiện một vài loại chim nhỏ. Sau một thời gian cò về đông dần và theo anh Toàn thì thời điểm cò về đông nhất là khoảng giữa tháng 2/2007, bãi cò có số lượng lên tới trên 1.000 con.

Chiều 15/3, khoảng 16h30, đúng thời điểm cò về nhiều, chúng tôi men theo dải đất do người dân vào khai thác rau muống và hoa quả dại đắp lên… tiến sâu vào bãi cò. Càng vào sâu, cây cối um tùm, chủ yếu là ổi dại… cò bay xào xạc trên đầu, màu trắng cánh cò xen lẫn màu xanh của lá cây um tùm! Thấp thoáng trong bãi cò, có một vài bóng người, vác súng hơi nhắm bắn cò! Người đi tới đâu, thấy động, cò nháo nhác bay đi chỗ khác!

Theo người dân sống xung quanh bãi cò, tình trạng săn bắn cò diễn ra thường xuyên, nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng “để ý” tới việc này. Hàng ngày, từng xâu cò vẫn được xách ra khỏi bãi!

Được biết, trước đây, trên địa bàn Hà Nội có một vài địa điểm hình thành bãi cò như đường Lò Đúc, đảo tại hồ Bảy Mẫu trong công viên Thống Nhất và giờ đây là tại khu vực đường Nguyễn Phong Sắc… Đây là một hiện tượng tự nhiên kỳ thú giữa lòng thủ đô náo nhiệt, ít nơi nào có được…

Trong thời gian tới, tại bãi đất trên sẽ mọc lên những toà nhà hiện đại, cảnh tượng thiên thiên kỳ thú sẽ không còn bởi đàn cò sẽ phải di chuyển tìm bãi mới… Thiết nghĩ, các nhà quy hoạch đô thị cũng nên tính tới xây dựng những khu sinh thái ven đô, để thu hút các loài chim về cư ngụ… để mỗi buổi chiều, người dân tới đây, chiêm ngưỡng, thưởng thức cảm giác yên bình sau một ngày lao động vất vả…