Lâm Đồng: lan quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Nhiều loại hoa lan quý hiếm, đặc hữu (chỉ có ở Lâm Đồng) đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do người dân địa phương khai thác quá mức.

Ngày 28/02, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin nhiều loại hoa lan quý hiếm, đặc hữu (chỉ có ở Lâm Đồng) đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị người dân địa phương khai thác quá mức.

TTXVN dẫn ý kiến của các chuyên gia ở Phân viện Sinh học Đà Lạt cho biết Việt Nam có khoảng 400 loài địa lan thì ở vùng rừng núi của tỉnh Lâm Đồng cũng có tới hơn 70 % số loài.

Thế nhưng chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao, do người dân địa phương khai thác tràn lan để bán cho người chơi lan ở Đà Lạt – Lâm Đồng và du khách với giá rất rẻ.

Khu vực này cũng có tới 10 trong số 12 loài hoa lan cực kỳ quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam. Nhiều loài hoa lan không những có giá trị lớn về mặt đa dạng sinh học mà còn có giá trị nghệ thuật, giá trị kinh tế… rất cao.

Theo TS sinh học Dương Tấn Nhựt, Phó giám đốc Phân viện sinh học Đà Lạt thì chính quyền và các cơ quan như kiểm lâm, khoa học công nghệ… của Lâm Đồng cần phải có biện pháp bảo vệ kiên quyết lan.

Đồng thời, Nhà nước cần đầu tư nhân nhanh các loài lan đặc hữu để bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên quý hiếm này.