Yang Bay – công viên giữa rừng

Yang Bay theo tiếng Raglay có nghĩa là Thác Trời với nhiều câu chuyện đường rừng lý thú, với sự tích ly kỳ thác Mẹ, thác Con và là thác đẹp nhất ở ven biển Việt Nam.

Công viên du lịch Yang Bay nằm trên địa bàn xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa; cách thành phố du lịch Nha Trang khoảng 50 km về phía Tây Nam, trong một thung lũng rộng khoảng 570 ha, mùa hè mát mẻ, đêm se lạnh, sáng sớm sương mù bảng lảng trên triền núi.

Khu vực trung tâm công viên là nơi hội tụ của hai dòng thác: Từ độ cao hơn chục mét, nước thác Yang Bay ào ào đổ xuống một lòng suối rộng, rồi hòa vào dòng nước của thác Yang Khang hiền hòa từ cánh rừng thưa bên dưới đổ ra.

Men theo dòng suối là những phiến đá lớn, nhà nghỉ, nơi mắc võng rợp mát dưới tán rừng. Trang điểm cho bờ suối còn có nhiều loài cây cảnh với sắc hoa rực rỡ. Cách khu vực trung tâm không xa là khu nuôi gấu hoang dã và trại cá sấu nước ngọt có gần 6.000 con.

Rời thác Yang Bay chừng nửa giờ đi bộ sẽ đến thác Ho Cho “con”. Theo con đường nhỏ dưới tán rừng, đi khoảng một tiếng rưỡi nữa là đến thác Ho Cho “mẹ”, một thác nước tuyệt đẹp, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Từ độ cao hơn 15 mét, nước nguồn hội tụ trên một nền đá diện tích chừng 500m2, rồi ào ào đổ xuống. Gần thác Ho Cho “mẹ” có mạch nước khoáng lộ thiên, nhiệt độ nước lên đến 500C.

Đến Yang Bay, du khách có thể du ngoạn thiên nhiên, khám phá rừng nguyên sinh, tắm thác Yang Bay và tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ cồng chiêng với đồng bào Raglay.