Hàng trăm hộ dân huyện Lâm Bình phản đối khai thác khoáng sản gây ô nhiễm

Hàng trăm người dân tập trung, phản đối mỏ chì – kẽm và khoáng sản vàng đi kèm tại Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Dự án khai thác hầm lò khoáng sản quặng chì – kẽm và khoáng sản vàng đi kèm mỏ Nặm Chá, thị trấn Lăng Can (Lâm Bình, Tuyên Quang) bị người dân phản đối quyết liệt.

Sáng 1/5, hàng trăm người dân trên địa bàn tổ dân phố (TDP) Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) một lần nữa tập trung, phản đối tại mỏ chì – kẽm và khoáng sản vàng đi kèm của Công ty TNHH Quang Thắng Tuyên Quang (Công ty Quang Thắng) vì cho rằng quá trình hoạt động khoáng sản của đơn vị này gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo người dân cho biết, mỏ chì – kẽm và khoáng sản vàng đi kèm của Công ty Quang Thắng có diện tích khoảng 3 ha, cách UBND thị trấn Lăng Can và khu hành chính huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) chừng hơn 5km theo đường tỉnh lộ 188 ra khu Nà Lẩng (TDP Nặm Chá, thị trấn Lăng Can) lên trên đỉnh núi tại thung lũng Tát Tấu, nơi đầu nguồn nước, phía dưới là hàng trăm hộ dân sử dụng nước sinh hoạt và sản xuất từ nước nguồn trên núi chảy xuống.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, hoạt động khoáng sản của Công ty Quang Thắng tại đây đã gây nhiều gây ra nhiều bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Minh chứng rõ nhất cho sự bất mãn của người dân chính là những tuần gần đây, hàng trăm người dân đại diện cho hàng trăm hộ dân tại TDP Nặm Chá, thị trấn Lăng Can liên tục phản đối hoạt động của mỏ khoáng sản, yêu cầu đối chất giữa 3 bên là chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Thế nhưng cho đến nay, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng.

Hàng trăm hộ dân đã nhiều lần tập trung, phản đối hoạt động khoáng sản của Công ty TNHH Quang Thắng Tuyên Quang. Ảnh: Cắt từ clip người dân cung cấp.

Được biết, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty TNHH Quang Thắng Tuyên Quang thực hiện dự án “Khai thác hầm lò khoáng sản quặng chì – kẽm và khoáng sản vàng đi kèm mỏ Nặm Chá, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang” với tổng vốn đầu tư đăng ký là 17.640.295.000 đồng.

Về tiến độ dự án, từ quý III/2023 đến quý IV/2023, hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, khoáng sản, xây dựng, môi trường và các thủ tục khác có liên quan; Từ quý I/2024 đến quý IV/2024, hoàn thành xây dựng cơ bản mỏ, đưa dự án vào hoạt động.

UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư là Công ty TNHH Quang Thắng Tuyên Quang thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư, các quy định của pháp luật có liên quan và các nội dung được quy định.

Quá trình thực hiện đầu tư xây dựng và hoạt động của dự án theo đúng quy định về công nghệ, thiết bị và hoá chất sử dụng, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; có phương án bố trí nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh theo quy định cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong vùng triển khai và ảnh hưởng của dự án; không được lợi dụng để khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép và thực hiện các hoạt động khác trái quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, không gian cảnh quan, không ảnh hưởng đến phát triển dịch vụ, du lịch của địa phương, công trình hạ tầng, đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn.

Với những nội dung đã nêu rõ trong quyết định là vậy. Thế nhưng thực tế, người dân đã ghi lại nhiều hình ảnh chứng minh về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, đất đai, chứng minh về hoạt động khai thác của doanh nghiệp.

Theo người dân cho biết, doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản vàng không đúng giấy phép được cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Cắt từ clip người dân cung cấp.
Cá chết hàng loạt tại khu vực ao bên dưới mỏ chỉ – kẽm và khoáng sản vàng đi kèm của Công ty TNHH Quang Thắng Tuyên Quang. Ảnh: Cắt từ clip người dân cung cấp.

Trước sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng, đến sáng ngày 01/5/2024, các hộ dân cho biết, doanh nghiệp đã di chuyển một số máy móc, thiết bị ra phía ngoài khu vực mỏ. Đồng thời, doanh nghiệp đã lấp khu vực hầm lò, tháo đường ray vận chuyển quặng và một số nhà xưởng.

Hiện trạng trước và sau khoảng hơn một tuần người dân phản đối tại mỏ chì – kẽm và khoáng sản vàng đi kèm của Công ty TNHH Quang Thắng Tuyên Quang. Ảnh: Cắt từ clip người dân cung cấp.

Người dân vẫn tiếp tục chờ đợi sự can thiệp mạnh mẽ từ phía cơ quan chức năng để đảm bảo rằng quá trình hoạt động khoáng sản của Công ty Quang Thắng được thực hiện một cách bền vững và có trách nhiệm, đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích của người dân.

Báo Nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.