Mánh khóe, luật ngầm và độc quyền tuồn lậu động vật hoang dã

Nguồn thú rừng sau khi được tuồn lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam, lại tiếp tục được các con buôn phân phối “độc quyền” bằng xe khách, xe tải,… để đưa tới các nhà hàng, bàn nhậu trên cả nước.

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã (thú rừng) tại các khu “chợ đen” ở Lào diễn ra công khai. Cũng từ đây nguồn hàng thú rừng được thẩm lậu vào Việt Nam, thông qua các hình thức vận chuyển lắt léo, tinh vi; thậm chí có sự “thỏa thuận ngầm” với cán bộ hải quan để “hàng cấm” được thông suốt bằng con đường chính ngạch.

Ngay sau khi kết thúc hành trình thâm nhập vào loạt “điểm nóng” buôn bán động vật hoang dã ở Lào, nhóm phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus tiếp tục lần theo các nguồn tin để đón đầu hoạt động tuồn lậu thú rừng tại các khu vực cửa khẩu ở miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Ghi nhận của nhóm phóng viên cho thấy tại hầu hết các khu vực gần Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã là câu chuyện thường ngày, nhất là tại các nhà hàng.

Trong đó, nóng bỏng nhất là tại huyện Hướng Hóa và Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo tại Quảng Trị.

Về nguồn gốc, tất cả các “con buôn” hay chủ các nhà hàng đều khẳng định các loại kỳ đà mây, tê tê, nai, sơn dương, lợn rừng… mà họ có đều có nguồn gốc hoang dã, được vận chuyển từ bên Lào về.

Trong đó, địa chỉ buôn bán thú rừng công khai nhất ở các khu vực trên là cửa hàng chuyên về hàng rừng của “bà trùm” Chi Lệ tại thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Hoạt động trên đã được bà Lệ công khai khi thường xuyên cập nhật hình ảnh về các mặt hàng thú rừng quý, hiếm và thản nhiên mời chào khách ngay trên cả 2 số điện thoại kết nối zalo của mình gồm: 0854106… và 0337608…

Thậm chí, ngay trước cổng cửa hàng, “bà trùm” buôn bán động vật hoang dã Chi Lệ còn ngang nhiên trưng dựng một chiếc biển quảng cáo in đậm dòng chữ “Tại đây CÓ BÁN CÁC LOẠI HÀNG RỪNG” kèm số điện thoại liên hệ.

Điều đáng nói là quán hàng rừng của “bà trùm” này nằm đối diện và cách trụ sở Đội Kiểm soát Hải Quan thuộc Cục Hải quan Quảng Trị chỉ khoảng 200m.