Quảng Ninh: Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép, rao bán rùa đầu to quý hiếm

Với hành vi tàng trữ trái phép cá thể rùa đầu to quý hiếm nhằm mục đích bán kiếm lời, Nguyễn Thanh Thủy có thể đối mặt với hình phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Thủy (26 tuổi, trú tại tổ 3, khu 7, phường Việt Hưng, TP Hạ Long) về hành vi tàng trữ trái phép cá thể rùa đầu to thuộc danh mục cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ nhằm mục đích bán kiếm lời.

Đối tượng bị phát hiện và bắt giữ cùng cá thể rùa đầu to. Ảnh: QMG

Trước đó, ngày 28/6, tại khu vực tổ 52G (khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long), Tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Hạ Long đã phát hiện Nguyễn Thanh Thủy đang rao bán 1 cá thể rùa đầu to.

Rùa đầu to thuộc nhóm các loài động vật rừng (nhóm IB) trong danh sách được bảo vệ nghiêm ngặt tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ và được liệt kê vào danh sách những loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ thuộc Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thanh Thủy khai nhận đã bắt được cá thể rùa đầu to này trong lúc tắm suối tại khu vực thôn Cài (xã Đồng Lâm, TP Hạ Long).

Mặc dù đã tìm hiểu qua mạng internet được biết đây là cá thể rùa thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, nhưng vì lợi ích kinh tế, đối tượng vẫn bất chấp đăng tải hình ảnh lên trang cá nhân Facebook để rao bán kiếm lời.

Sau khi có khách hàng hỏi đặt mua với giá 3 triệu đồng, Thủy giao cá thể rùa cho khách tại địa điểm hẹn thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hành vi của Nguyễn Thanh Thủy đã vi phạm khoản 1, Điều 244 Bộ luật Hình sự hiện hành và có thể đối mặt với hình phạt tù từ 1 đến 5 năm.