Pháp cấm chuyến bay chặng ngắn khi đã có tàu hỏa

Lệnh cấm các chuyến bay nội địa ngắn đối với các hành trình có thể hoàn thành trong hai tiếng rưỡi bằng tàu hỏa đã được ký thành luật tại Pháp hôm thứ Ba (23/5).

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pháp, Clement Beaune, đã thông báo về sắc lệnh này. “Đây là một bước thiết yếu và là một biểu tượng mạnh mẽ trong chính sách giảm phát thải khí nhà kính”, Beaune nói trong một tuyên bố.

Pháp cấm các chuyến bay chặng ngắn khi đã có tàu hỏa. Ảnh: CNN

Ông nói thêm: “Khi chúng ta đấu tranh không ngừng để khử carbon, làm thế nào chúng ta có thể biện minh cho việc sử dụng máy bay giữa các thành phố lớn vốn đã được hưởng lợi từ các kết nối thường xuyên, nhanh chóng và hiệu quả bằng tàu hỏa”.

Chỉ có ba tuyến đường bay bị ngừng hoạt động: Những tuyến nối sân bay Paris-Orly với các thành phố Bordeaux, Nantes và Lyon. Các chuyến bay kết nối sẽ không bị ảnh hưởng.

Để lệnh cấm được áp dụng, EU khẳng định tuyến đường hàng không được đề cập phải có giải pháp thay thế đường sắt cao tốc để có thể di chuyển giữa hai thành phố trong vòng chưa đầy hai tiếng rưỡi.

Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng các tuyến tàu cao tốc đã hút hết hành khách khỏi các hãng hàng không và lệnh cấm chỉ nói suông về những lo ngại về khí hậu mà không thực sự làm bất cứ điều gì.

Jo Dardenne, giám đốc hàng không của nhóm chiến dịch giao thông sạch hơn Transport & Environment, cho biết: “Lệnh cấm chuyến bay của Pháp là một động thái mang tính biểu tượng, nhưng sẽ có rất ít tác động đến việc giảm lượng khí thải”.