Nhiệt độ tăng 1 độ C, nước biển sẽ tăng 2,3m

ThienNhien.Net – Nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam (Đức) cho biết, nhiệt độ toàn cầu cứ tăng thêm 1oC thì mực nước biển lại tăng 2,3 m và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong những thế kỷ tới.

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm chứng lịch sử khí hậu và kết hợp nó với những mô phỏng máy tính về các nhân tố góp phần làm tăng mực nước biển trong thời gian dài bao gồm: sự tăng nhiệt của đại dương, sự tan chảy của các sông băng trên núi và các tảng băng ở Greenland và Nam cực.

Ảnh minh họa: Nickolay Lamm/StorageFront.com
Ảnh minh họa: Nickolay Lamm/StorageFront.com
Theo khẳng định của đa số nhà khoa học thì băng tan chính là kết quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu nhưng vẫn có một số ít nhà khoa học tranh cãi rằng nó là kết quả của những dao động khí hậu tự nhiên.

Ủy ban Liên chính phủ của Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu (IPCC) trước đó cũng cảnh báo mực nước biển đã tăng 17 cm trong vòng một thế kỷ qua và hiện đang tiếp tục tăng với tốc độ hơn 3 mm/năm. 1/3 mức tăng này bắt nguồn từ Nam cực và Greenland.

Dựa trên nguồn dữ liệu thực tế và cơ sở khoa học, ông Anders Levermann, thành viên nhóm nghiên cứu, tin rằng kết luận mà nhóm đưa ra là đáng tin cậy. “Nghiên cứu của chúng tôi đã đánh dấu một mốc quan trọng trong việc ước tính mức độ gia tăng mực nước biển khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên” – ông nói thêm.

Nước biển dâng sẽ làm thay đổi hình thái bờ biển, thậm chí nhấn chìm nhiều vùng đất thấp ven biển và hải đảo.

“Vì thế, giải pháp để ngăn chặn tình trạng này không thể dừng lại ở việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu ngừng tăng mà phải giảm nó xuống” – ông Levermann chia sẻ.