Múc trót lọt 11.000m2 đất rừng giữa thành phố làm dự án ngàn tỉ

Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ vụ việc doanh nghiệp múc trái phép 11.000m2 đất rừng giữa lòng thành phố làm đại lộ ngàn tỉ đồng.

Ngày 13-1, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết đang yêu cầu các đơn xử lý vụ việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 múc 11.000m2 đất ngoài phạm vi cho phép để làm Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột.

Doanh nghiệp múc trót lọt 11.000m2 đất rừng giữa lòng thành phố

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 được UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép múc lấy đất để làm Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột với diện tích 0,93 ha, tại thôn 6, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng thành phố thì Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 đã san ủi, múc đất ra ngoài ranh giới cho phép với diện tích khoảng 1,1 ha tại lô 4, khoảnh 7, tiểu khu 911.

Trong đó, diện tích rừng trồng khoảng 0,67 ha, còn lại là đất trống (DT1). Hiện trạng diện tích đất rừng đã bị múc không còn cây rừng, chỉ còn sót lại một số rễ cây keo, xung quanh khu vực bị múc đất là rừng trồng keo.

Hàng ngàn mét khối đất đá đã được chuyển đi

Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk báo cáo Sở NN-PTNT chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, nếu xác định hành vi phá rừng trái pháp luật thì giao Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – Krông Pắk lập hồ sơ xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu xác định hành vi gây thiệt hại đến đất rừng (đất không có rừng) thì giao Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột lập hồ sơ xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, Hạt Kiểm lâm Buôn Ma Thuột – Krông Pắk phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra và xác định Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 đã múc khoảng 1,1 ha đất rừng và rừng trồng tại buôn Kom Leo ngoài vị trí cho phép.

Cơ quan chức năng xác định có 0,67 ha có rừng trồng

Theo quan sát của phóng viên, khu vực múc đất là một quả đồi với nhiều loại cây được trồng nhiều năm trước. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 đã múc một khối lượng đất đá rất lớn chở ra đắp tại Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột.

Một người dân sống gần khu vực múc đất cho biết có những ngày cả chục chiếc ben chở đất từ quả đồi nối đuôi nhau chạy trên đường hẹp ra Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột. Họ múc đất trong thời gian dài, cả trăm ngàn mét khối đất đá đã được chở đi nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng chậm phát hiện.

Những gốc cây còn sót lại hiện trường

Dự án Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột chỉ dài 6,9 km nhưng có tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỉ đồng, được xem là tuyến đường đắt đỏ.

Dự án do UBND TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 515 là đơn vị thi công. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối tháng 9-2015, dự kiến thời gian hoàn thành hợp đồng là tháng 8-2018.

Do chậm tiến độ, đầu năm 2022, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu phải thông tuyến Đại lộ Đông Tây TP Buôn Ma Thuột trước ngày 2-9.

Tại buổi họp báo vào ngày 14-9-2022, đại diện chủ đầu tư dự án đã phản hồi thông tin bài viết “Ngỡ ngàng đường ngàn tỉ ngày thông tuyến” mà Báo Người Lao Động đã phản ánh và cho biết thành phố sẽ mời nhà thầu thi công họp và yêu cầu ký cam kết đến ngày 31-12-2022 phải thông xe kỹ thuật.

Tuy nhiên, đến nay con đường ngàn tỉ tiếp tục lỡ hẹn, nhiều đoạn vẫn còn ngổn ngang, chưa được thảm nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả dự án.