Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa

Các công ty, đặc biệt là các nhà điều hành trung tâm mua sắm và nhà bán lẻ, là một trong những mục tiêu chính của chính phủ khi họ sử dụng một lượng lớn sản phẩm nhựa.

Rác thải nhựa được thu gom trên biển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Công nghiệp và Bộ Tài chính Thái Lan đang sử dụng chương trình giảm thuế thu nhập doanh nghiệp mới để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học nhằm giảm thiểu rác thải.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Suriya Jungrungreangkit cho biết mức giảm thuế tương đương khoảng 25% số tiền mà các công ty đã trả để mua các sản phẩm nhựa có thể phân hủy sinh học từ năm 2022-2024.

Biện pháp này cũng nhằm ủng hộ mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) của Chính phủ.

Mô hình BCG được chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha xem như một mục trong chương trình nghị sự quốc gia, trong đó khuyến khích các nhà sản xuất áp dụng các kỹ thuật có thể gia tăng giá trị cho sản phẩm, đồng thời ít hoặc không tác động đến môi trường.

Bộ trưởng Suriya cho biết việc giảm thuế nhằm giúp chính phủ giảm sử dụng vật liệu nhựa, bao gồm cả các sản phẩm sử dụng một lần.

Các công ty, đặc biệt là các nhà điều hành trung tâm mua sắm và nhà bán lẻ, là một trong những mục tiêu chính của chính phủ khi họ sử dụng một lượng lớn sản phẩm nhựa.

Theo bà Warawan Chitaroon, Tổng giám đốc Văn phòng Kinh tế Công nghiệp, cho biết các doanh nghiệp muốn tham gia chương trình giảm thuế phải mua các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học từ các nhà sản xuất được Bộ Công nghiệp chứng nhận.

Bà cho biết cho đến nay Bộ Công nghiệp đã chứng nhận 7 công ty được cấp 72 giấy phép sản xuất các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học khác nhau như ống nhựa, túi đựng rác bằng nhựa, túi nhựa dùng một lần và túi ziplock bằng nhựa.

Theo Cục kiểm soát ô nhiễm thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thái Lan nằm trong số 10 quốc gia gây ô nhiễm rác thải nhựa biển tồi tệ nhất thế giới.

Thái Lan tạo ra khoảng 2 triệu tấn chất thải nhựa hàng năm nhưng chỉ tái chế được 25% trong số đó.

Từ năm 2018, Chính phủ Thái Lan đã phát động chính sách cấm túi nhựa sử dụng một lần và bắt đầu bằng việc yêu cầu các nhà bán lẻ không phát túi nilon cho người mua hàng từ ngày 1/1/2020.

Tuy nhiên, chiến dịch “nói không với túi nylon” đã bị ảnh hưởng khi Thái Lan tiến hành phong tỏa để ngăn chặn đại dịch COVID-19 vào cuối năm đó.

Các hướng dẫn làm việc tại nhà đã dẫn đến sự bùng nổ của các dịch vụ giao đồ ăn dẫn tới việc sử dụng nhiều túi nhựa hơn.

Việc phát triển các vật liệu nhựa có thể phân hủy sinh học, cùng với việc sử dụng các công nghệ sinh hóa và dược phẩm sinh học, phù hợp với kế hoạch của chính phủ nhằm đưa Thái Lan trở thành trung tâm sinh học của ASEAN vào năm 2027.