Ấn Độ hạn chế phương tiện giao thông tại thủ đô để hạn chế ô nhiễm

Do chất lượng không khí ngày càng kém, chính quyền Delhi (Ấn Độ) đã quyết định áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với các phương tiện chạy bằng xăng BS-III và động cơ diesel BS-IV ở thủ đô từ ngày 10-13/1.

Khói mù bao phủ thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 1/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã trở nên nghiêm trọng, khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh hạn chế nhiều phương tiện giao thông.

Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm trung ương (CPCB) của Ấn Độ cho biết chỉ số chất lượng không khí (AQI) tổng thể đã tăng lên mức 444 vào lúc 20h ngày 9/1 (giờ địa phương).

Chất lượng không khí rất kém với các bụi mịn gây ô nhiễm nguy hiểm là PM2.5 – những hạt bụi mịn có thể đi sâu vào đường hô hấp, đến phổi và đi vào máu, và PM10.

Do chất lượng không khí ngày càng kém, chính quyền Delhi đã quyết định áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với các phương tiện chạy bằng xăng BS-III và động cơ diesel BS-IV ở thủ đô từ ngày 10-13/1.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên hoạt động ngoài trời vào sáng sớm và sau khi Mặt Trời lặn, bên cạnh đó tránh làm việc nặng nhọc hoặc quá sức kéo dài.

Ô nhiễm không khí tiếp tục nghiêm trọng ở New Delhi và trở nên trầm trọng hơn trong những tháng mùa Đông. Sự suy giảm chất lượng không khí được cho là do tốc độ gió chậm và việc đốt rơm rạ tại các bang lân cận.