Những bức ảnh động vật hoang dã ấn tượng năm 2022

Ngày 29/11/2022, Tạp chí National Geographic đã công bố những bức ảnh động vật hoang dã được yêu thích nhất năm 2022. Dưới đây là 10 bức ảnh tiêu biểu:

Nhiều người tụ tập tại thủ đô Havana của Cuba để xem, trao đổi và mua bán những con chim biết hót. Hoạt động phổ biến này đang khiến các loài chim hoang dã của Cuba bị đe dọa bởi những kẻ săn bắt trái phép. Bức ảnh chụp bởi Karine Aigner cho thấy một con chim nhỏ bay ra khỏi lồng và ăn hạt từ lưỡi của người điều khiển.
Nhiếp ảnh gia David Doubilet chụp ảnh một đàn cá Balistidae bơi phía trên “dòng chảy” cá Pholidichthys leucotaenia tại một rạn san hô ngoài khơi đảo Verde Passage của Philippines. Đây là một trong những rạn san hô có mức độ đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới.
Tại Công viên Cổng Vàng của San Francisco, những con gấu mèo đứng thẳng hai chân khi thấy một người dân thường xuyên cho chúng ăn, bất chấp luật cấm hành vi này. Chúng đang trở nên phụ thuộc vào con người, làm tăng khả năng lây bệnh và nguy cơ bị ôtô đâm. Ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Corey Arnold.
Một cặp cá bống vàng nhìn ra bên ngoài từ vỏ chai thủy tinh mà chúng chọn làm tổ. Ô nhiễm đại dương là mối đe dọa đối với sinh vật biển, nhưng một số loài đã thích nghi để sinh tồn với rác thải. Tác phẩm chụp bởi David Doubilet ở ngoài khơi Anilao, phía nam thủ đô Manila của Philippines.

Một bức ảnh khác của Ottawa và Meckes cho thấy các vảy silica bao phủ cơ thể đơn bào của một con amip testate, tạo nên một lớp vỏ cứng. Cả hai hình ảnh đều được chụp bằng kính hiển vi điện tử quét, sử dụng electron thay vì ánh sáng để thu được các chi tiết nhỏ.
Một cặp cá bống vàng nhìn ra bên ngoài từ vỏ chai thủy tinh mà chúng chọn làm tổ. Ô nhiễm đại dương là mối đe dọa đối với sinh vật biển, nhưng một số loài đã thích nghi để sinh tồn với rác thải. Tác phẩm chụp bởi David Doubilet ở ngoài khơi Anilao, phía nam thủ đô Manila của Philippines.
Cá bàng chài hai chấm và cá mõm ống bơi qua thuộc địa có kích thước bằng 2/3 sân bóng đá của một đàn cá chình cỏ đốm dưới đáy biển ngoài khơi đảo Negros, Philippines. Loài cá chình này hòa đồng nhưng nhút nhát. Chúng thường trốn vào hang khi bị làm phiền. Ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia David Doubilet.
Ở Uganda, dế bụi đầu nón là một loại thực phẩm phổ biến với người dân địa phương. Trong bức ảnh tuyệt đẹp này, nhiếp ảnh gia Jasper Doest đã sử dụng tốc độ màn trập chậm để ghi lại các kiểu dáng bay của chúng.
Cá ngựa, cá chìa vôi và rồng biển thuộc họ Syngnathidae, bao gồm 295 loài với những đặc điểm tương đồng như mõm dài, hàm hợp nhất, “áo giáp” bằng xương và con đực ấp trứng. Một số trong đó, chẳng hạn như cá chìa vôi Haliichthys taeniophorus, là bậc thầy ngụy trang. Ảnh chụp bởi công viên thủy cung Birch Aquarium ở San Diego, California.
Gấu Bắc cực dành nhiều thời gian dưới nước đến nỗi nhiều nhà khoa học coi chúng là động vật có vú sống ở biển, nhưng khi băng và tuyết tan vào mùa hè, chúng có xu hướng hoạt động trong đất liền, như cá thể đang nằm ngủ giữa một thảm hoa Epilobium angustifolium này. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Martin Gregus Jr. chụp ở tỉnh Manitoba của Canada.
Nguồn: