Trung Quốc: Số ca mắc COVID-19 mấp mé mức kỷ lục

Số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc gia tăng khiến các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế đi lại và xét nghiệm hàng loạt.

Theo trang Bloomberg, có 28.183 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn Trung Quốc hôm 22-11, tăng 876 ca so với một ngày trước đó và chỉ kém kỷ lục 28.973 ca được ghi nhận vào tháng 4 năm nay.

Số ca nhiễm tăng đột biến diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Trung Quốc, khi chính phủ ban hành cách tiếp cận mới để ngăn chặn COVID-19.

Sau khi hướng dẫn mới với 20 điều, trong đó nới lỏng các hạn chế về xét nghiệm và di chuyển, được ban hành không lâu, nay quan chức ở một số nơi lại áp đặt các lệnh xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa với mục tiêu ngăn chặn COVID-19. Theo dữ liệu do Nomura Holdings Inc tổng hợp, có tổng cộng 48 thành phố của Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển.

Nhân viên văn phòng xếp hàng tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Thâm Quyến vào đầu tháng 11 (Ảnh: Bloomberg)

Trong các động thái mới nhất, Thượng Hải đã cấm những người mới đến thành phố này tới các địa điểm công cộng gồm nhà hàng, quán rượu, trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ, quán cà phê internet và các địa điểm giải trí khác trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 24-11. Thượng Hải ghi nhận 68 ca mắc mới trong ngày 22-11.

Tại Bắc Kinh, nơi cuối tuần trước có ca tử vong do COVID-19 đầu tiên sau gần 6 tháng, từ ngày 24-11, người dân được yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi đến các địa điểm công cộng hoặc di chuyển bằng xe buýt.

Các trường học trên khắp thủ đô, nơi ghi nhận 1.476 ca nhiễm hôm 22-11, đã bị đóng cửa và học sinh được yêu cầu học ở nhà.

Thâm Quyến cũng yêu cầu người dân cung cấp kết quả PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến các địa điểm đông người từ ngày 24-11.

Riêng Quảng Châu, nơi bùng phát dịch bệnh lớn nhất ở Trung Quốc, vẫn bị phong tỏa. Tương tự là phần lớn TP Trùng Khánh.

Ngoài ra, các thành phố lớn bắt đầu triển khai xét nghiệm hàng loạt. Thiên Tân đã ra lệnh xét nghiệm kép cho 14 triệu người dân thành phố này vào ngày 25 và 26-11 với lý do dịch bệnh bùng phát. Thành phố báo cáo 245 ca mắc mới, tăng gấp 3 lần so với một tuần trước. Thành Đô cũng xét nghiệm hàng loạt ở một số khu vực trong tuần này.