62 con gấu ngựa bị nuôi nhốt, buôn bán được giải cứu

Từng là nạn nhân của nạn nuôi nhốt hoặc buôn bán động vật hoang dã, nhưng nhờ sự vào cuộc tích cực, có trách nhiệm của tổ chức FOUR PAWS mà 62 cá thể gấu ngựa trên khắp đất nước đã được giải cứu

Sáng ngày 17-11, tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (FOUR PAWS VIET) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình kỷ niệm 5 năm chuyến cứu hộ gấu đầu tiên về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Ông Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, phát biểu tại chương trình

Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của FOUR PAWS trong nỗ lực giải cứu và chăm sóc các cá thể gấu đã từng bị lấy mật, cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã nhằm giúp các cá thể gấu này phục hồi tập tính tự nhiên và được sống cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong chuồng cũi chật hẹp, nhờ đó góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Theo báo cáo của FOUR PAWS, trong 5 năm hoạt động, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đã tổ chức cứu hộ thành công 24 chuyến ở khắp các tỉnh, TP trong khắp cả nước, giải cứu thành công 62 cá thể gấu. Hiện tại có 49 cá thể gấu đang được chăm sóc tại cơ sở.

Ông Gerald Dick, Giám đốc điều hành các chương trình, thành viên Hội đồng Quản trị của tổ chức phúc lợi động vật quốc tế FOUR PAWS, mong muốn sớm hoàn thành Công viên động vật hoang dã quốc gia để thực hiện nhiều dự án cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam

Sau khi được giải cứu, những cá thể gấu ngựa được đưa về cơ sở bảo tồn gấu ở Ninh Bình, được chăm sóc trong khu vực cách ly để phục hồi bản năng tự nhiên, sau đó thả về môi trường bán tự nhiên rộng khoảng 10 ha tại đây.

Tại chương trình, ông Gerald Dick, Giám đốc điều hành các chương trình, thành viên Hội đồng Quản trị của tổ chức phúc lợi động vật quốc tế FOUR PAWS, khẳng định Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình là dự án quan trọng nhất của FOUR PAWS tại châu Á. FOUR PAWS muốn đẩy nhanh đầu tư vào dự án xây dựng cơ sở bảo tồn rộng trên 30 ha tại Công viên động vật hoang dã quốc gia (nằm ở xã Kỳ Phú và Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Các cá thể gấu ngựa được giải cứu được chăm sóc trong môi trường bán tự nhiên tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình

Ông Gerald Dick cũng chia sẻ về dự định xây dựng cơ sở bảo tồn hổ và một số loài nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam với diện tích trên 30 ha tại Công viên động vật hoang dã Quốc gia. Dự án dự định sẽ là ngôi nhà an toàn cho khoảng 30 cá thể hổ và nhiều cá thể thuộc các loài nguy cấp khác. Tổng giám đốc điều hành các chương trình của Tổ chức FOUR PAWS mong muốn đẩy nhanh các thủ tục pháp lý để dự án có thể được cấp phép vào năm 2023; hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2026.

Ông Vũ Nam Tiến, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, đánh giá cao những nỗ lực của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình trong công tác cứu hộ và chăm sóc gấu, công tác giáo dục nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật và bảo vệ thiên nhiên; đồng thời vận hành điểm du lịch theo mô hình bền vững, vừa đáp ứng tiêu chuẩn về dịch vụ khách hàng, vừa đảm bảo các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật.

Các cá thể gấu trong môi trường bán hoang dã tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình

Ông Vũ Nam Tiến mong muốn FOUR PAWS sẽ tiếp tục là nhịp cầu giúp tỉnh Ninh Bình mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã khác nhằm sớm đưa Dự án Công viên động vật hoang dã Quốc gia đi vào hoạt động, đồng thời cũng để giới thiệu với bạn bè quốc tế về những tiềm năng, thế mạnh, truyền thống lịch sử, văn hóa, những danh lam thắng cảnh độc đáo của Ninh Bình.

Ông Trần Trọng Anh Tuấn, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung ưu tiên của các cơ quan ban ngành tỉnh Ninh Bình trong công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và hi vọng Ninh Bình tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác bảo tồn, trong đó có bảo tồn các loài nguy cấp, quý hiếm.

Gấu vui chơi, tìm thức ăn trong môi trường tự nhiên
FOUR PAWS là một tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi động vật, có trụ sở chính tại TP Viên (Áo). Được sáng lập bởi Chủ tịch Heli Dungler vào năm 1988, FOUR PAWS nỗ lực cải thiện vấn đề phúc lợi động vật thông qua việc phát động các chiến dịch và dự án bền vững.

Hoạt động của FOUR PAWS đều dựa trên các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm chuyên môn đã được kiểm nghiệm và việc vận động chính sách cấp quốc gia và quốc tế. FOUR PAWS tập trung cứu trợ các loài động vật chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của con người như chó và mèo bị bỏ rơi, động vật nuôi trang trại, thú cưng và động vật hoang dã (gấu, loài mèo lớn và linh trưởng) bị nuôi nhốt trong điều kiện không phù hợp với tập tính loài.

FOUR PAWS hiện có các văn phòng trải dài khắp nơi trên thế giới như ở Úc , Áo, Bỉ, Đức, Hungary, Hà Lan, Nam Phi, Thụy Sỹ, Thái Lan, Anh, Mỹ, Việt Nam…