Lợn râu Borneo – Loài lợn di cư duy nhất tới thời điểm hiện tại

Những chiếc bẫy ảnh có thể đưa chúng ta đến gần hơn với thế giới tự nhiên huyền bí, và nó cũng là một công cụ bảo tồn quan trọng trong nghiên cứu động vật hoang dã. Trong tập này, chúng ta sẽ được gặp loài lợn di cư duy nhất được biết tới ngày nay: Lợn râu Borneo.

Lợn râu (Sus barbatus) hay còn gọi là lợn râu Borneo, sống ở Đông Nam Á. Nó thích nghi tốt với môi trường trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Tuy nhiên, loài lợn này cũng sống ở các bãi biển, rừng ngập mặn và rừng sương mù. Lợn râu Borneo có bộ râu nổi bật với những sợi lông dài tới 15 cm. Ở những con lợn đực, bộ râu của chúng giúp giấu đi hai cặp mụn cóc nhỏ trên mặt.

Ảnh: Mongabay,com

Lợn râu Borneo rất hòa đồng và sống theo đàn bao gồm lợn mẹ và những đứa con. Các nhóm này thường liên kết với nhau và tạo thành những đàn lợn lớn lên đến vài trăm cá thể. Những con đực trưởng thành thường sống đơn độc và chỉ đi thành đàn vào mùa sinh sản.

Hầu hết thời gian trong năm, lợn có râu sống tại một địa điểm nhất định trong một nhóm gia đình cố định. Thế nhưng mỗi năm một lần, hàng trăm con lợn sẽ cùng nhau tham gia vào một cuộc di cư lớn, đôi khi thậm chí phải bơi qua các hòn đảo. Trong quá trình di cư, lợn râu chuyển sang hoạt động vào ban đêm: chúng di chuyển vào ban đêm và trú ẩn trong rừng vào ban ngày. Những chuyến đi quy mô lớn này có thể kéo dài từ 30 đến 600 km, và dường như liên quan tới mùa kết quả trong rừng.

Do không có ý định trốn tránh trong quá trình di cư và có thể đoán trước được thời gian cũng như lộ trình di cư nên lợn có râu rất dễ bị con người săn bắt để lấy thịt. Các mối đe dọa khác đối với lợn râu Borneo bao gồm việc chuyển đổi rừng để khai thác gỗ và nông nghiệp, đặc biệt là cọ dầu và cao su, và sự chia cắt của môi trường sống. Vì vậy, loài lợn có râu đã được IUCN xếp trong nhóm dễ bị tổn thương. Xem video để hiểu thêm về loài này!

Nguồn: