Tổng kho xăng dầu ở Đồng Tháp bị sạt lở nặng

ThienNhien.Net – Vụ sạt lở không chỉ gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng mà còn có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sông Tiền nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Sáng nay, 6-7, thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ sạt lở tại khu vực cầu cảng chính của Tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản (thuộc Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp – gọi tắt là Petimex) thuộc phường 11, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều vết nứt dài thêm khoảng 70m hướng về hạ lưu sông Tiền.

Theo các ngành chức năng, vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 5 giờ ngày 5-7. Đoạn sạt lở dài khoảng 50m và ăn sâu vào đất liền hơn 5m. Vụ sạt lở đã làm gãy sập hoàn toàn cầu dẫn chính, sụp trôi bồn lường, nhà cấp phát xăng dầu, hàng rào và đoạn bờ kè cầu cảng phụ mới vừa khắc phục trong lần sạt lở cách nay hơn năm.

Do sạt lở quá nhanh nên lãnh đạo công ty cũng chỉ yêu cầu nhân viên tránh xa khu vực này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng để lực lượng chức năng tiến hành khảo sát địa chất và đưa ra biện pháp khắc phục trong thời gian sắp tới.

Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Nha Mân

060715_xangdau2
Hiện trường vụ sạt lở. Ảnh: Nha Mân

Ông Lê Thanh Mân, Tổng Giám đốc Petimex cho biết đây là tổng kho xăng dầu lớn nhất của công ty tại khu vực ĐBSCL với sức chứa 30 triệu lít. Với tình trạng hiện nay, phía công ty sẽ không thể nhập hàng về bằng đường thủy. Thiệt hại về kinh doanh sẽ lớn hơn phần tài sản bị ảnh hưởng. Trong khi chi phí khắc phục sự cố này có thể lên đến 15 tỉ đồng.

Ông Đặng Ngọc Lợi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho rằng chính dòng chảy áp sát bờ là nguyên nhân dẫn đến sạt lở. Lượng ghe tàu cập cảng nhiều cùng với các hoạt động khác cũng làm tăng nguy cơ sạt lở cho khu vực này.

“Chúng tôi sẽ trình với UBND tỉnh về hướng xử lý mang tính cấp bách để khắc phục tình trạng này. Bởi sạt lở đang đe dọa các khu vực xung quanh chứ không riêng gì kho xăng dầu ở đây. Hiện điểm sạt lở này chỉ cách kho chứa xăng dầu 5 triệu lít khoảng gần 20m. Nếu các bồn chứa xăng dầu này bị cuốn trôi ra sông Tiền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và việc cung cấp xăng dầu phục vụ nhu cầu của người dân tỉnh Đồng Tháp cùng cả vùng ĐBSCL cũng sẽ bị gián đoạn”- ông Lợi lo lắng.