Tàu chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới đạt 140 km/h

Sau gần bốn năm hoạt động thử nghiệm, mạng lưới tàu chạy bằng hydro chở khách đầu tiên trên thế giới đã được đưa vào hoạt động tại bang Hạ Saxony của Đức.

Tàu chạy bằng hydro chính thức đi vào hoạt động, có thể đạt vận tốc tối đa 140 km/h. (Ảnh: GTM)

Ngành giao thông vận tải bang Hạ Saxony (Đức) cho hay, 14 toa tàu với hệ thống truyền động bằng pin nhiên liệu hydro do nhà sản xuất Alstom của Pháp sản xuất sẽ chính thức thay thế các đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel, bắt đầu từ hôm nay (theo giờ địa phương).

Theo đó, năm trong số các đội tàu chạy bằng hydro đã chính thức đi vào hoạt động, và dự kiến những đội tàu khác sẽ tiếp tục vận hành vào cuối năm nay. “Dự án này là một hình mẫu trên toàn thế giới”, Thủ hiến bang Hạ Saxony Stephan Weil tuyên bố.

“Với tư cách là một quốc gia theo đuổi xu hướng năng lượng tái tạo, chúng tôi đang thiết lập một cột mốc quan trọng trên con đường đạt được mục tiêu trung hòa khí hậu trong lĩnh vực giao thông vận tải”.

Trước đó, trong hai năm vận hành thử nghiệm, hai con tàu chạy bằng hydro đầu tiên đã “chạy mà không gặp bất kỳ sự cố nào”. Tổng chi phí của dự án này vào khoảng 93 triệu euro (92,4 triệu USD).

Hãng sản xuất Alstom cho biết, các đoàn tàu chạy bằng nhiên liệu hydro không phát thải, mang tên Coradia iLint có phạm vi hoạt động 1.000 km, cho phép chúng “chạy cả ngày đường chỉ với một thùng hydro”.

Theo giới chức bang Hạ Saxony, các đoàn tàu này sẽ tiết kiệm được 1,6 triệu lít nhiên liệu diesel và do đó giảm lượng khí thải CO2 xuống 4.400 tấn mỗi năm. Tàu có tốc độ tối đa 140 km/h.

Người phát ngôn bang Hạ Saxony, ông Dirk Altwig nói: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ không mua thêm bất cứ loại tàu ​​diesel nào nữa và lộ trình tiếp theo là sẽ thay thế hết các loại tàu tiêu tốn nhiên liệu truyền thống”.

Đức đặt mục tiêu cắt giảm 65% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với năm 1990. Dự kiến tính trung lập về khí hậu sẽ đạt được vào năm 2045, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu.

Ông Henri Poupart-Lafarge, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của hãng Alstom cho biết: “Di chuyển không phát thải là một trong những mục tiêu quan trọng nhất để đảm bảo một tương lai bền vững. Các chuyến tàu chạy hydro đầu tiên trên thế giới Coradia iLint, đang chứng minh cam kết rõ ràng của chúng tôi về tính di chuyển xanh kết hợp với công nghệ hiện đại”.