Hơn 2.235ha cây trồng ở huyện Lắk bị ngập lụt nặng

Chiều 15/8, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ ngày 8 đến 14/8, trên địa bàn huyện có mưa lớn trong nhiều giờ và nước từ các lưu vực sông, suối đổ về cộng với nước sông Krông Na dâng cao gây ngập lụt trên diện rộng, làm nhiều diện tích lúa Hè Thu năm 2022 trên địa bàn huyện bị ngập lụt, gây hư hỏng nặng.

Mưa lũ làm nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk bị ngập trong nước, gây thiệt hại nặng nề.

Theo báo cáo của các địa phương trong huyện, đến chiều 15/8, trên địa bàn huyện Lắk đã có 2.236ha cây trồng các loại bị ngập lụt; trong đó xã Buôn Triết có 1.069ha, xã Đắk Liêng có 453ha, xã Buôn Tría có 450ha, xã Bông Krang có 100ha, xã Yang Tao có 68ha, xã Đắk Phơi có 12ha lúa Hè Thu bị ngập lụt…

Hiện nay, mực nước ở các suối đổ về rất lớn và mực nước sông Krông Na tiếp tục dâng cao, dự báo trong vài ngày tới diện tích lúa nước sẽ bị ngập lụt trên diện rộng, đặc biệt là tại 3 xã Đắk Liêng, Buôn Tría và Buôn Triết.

Cây lúa nước vụ Hè Thu năm 2022 trên địa bàn huyện Lắk hiện đang ở giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng và giai đoạn hạt chín sữa, khi bị ngập nước sẽ làm hư hại nặng. Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, chỉ riêng trong đợt mưa lũ này đã gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện ước tính hơn 67 tỷ đồng.

Không chỉ thiệt hại về cây trồng, mưa lũ còn gây nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Lắk. Cụ thể, mưa lớn làm nhánh kênh N1, N2 của đập Đắk Păl tại cánh đồng buôn Ja và buôn Krai, xã Bông Krang bị hư hỏng; làm sập đổ hàng rào Trường trung học cơ sở Nguyễn Viết Xuân, xã Bông Krang với chiều dài 120m; mưa lớn làm Trạm Y tế xã Bông Krang thấm dột nước nặng khiến các thiết bị trong phòng như máy tính, dụng cụ y tế, bóng đèn, quạt điện, hệ thống đường dây điện… bị thiệt hại nặng, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng;

Tại xã Buôn Triết, mưa lớn trong nhiều ngày làm sạt lở đất khiến mái che, công trình phụ và nhà bếp của gia đình ông Y Lap Bkrông ở buôn Tung 3 và gia đình ông Y Chi Bkrông ở buôn Ja Tu bị sập.

Bên cạnh đó, mưa lũ còn làm bờ sông Krông Na đoạn qua ruộng lúa của gia đình các ông Đoàn Văn Khuê, Đặng Văn Dũng ở buôn Tung 1; ruộng ông Nguyễn Văn Tĩnh và ruộng ông Thủy ở thôn Mê Linh 2… bị sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Đoàn viên, thanh niên và người dân huyện Lắk tích cực tham gia phòng, chống lũ lụt, bảo vệ cây trồng.

Để ứng phó với mưa lũ diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân huyện Lắk chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cử lực lượng túc trực 24/24 giờ và chuẩn bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng ứng cứu theo phương châm 4 tại chỗ khi có sự cố xảy ra.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kịp thời vận động nhân dân khắc phục khó khăn, ổn định tình hình và chú ý bảo đảm cho người, tài sản, trường hợp cần thiết phải chủ động di dời người đến nơi an toàn. Đồng thời khẩn trương thống kê, xác minh những thiệt hại do mưa lũ gây ra để báo cáo Ủy ban nhân dân huyện và tỉnh để có phương án hỗ trợ cho nhân dân kịp thời ổn định cuộc sống và sản xuất.