Bình Định: Thả rùa biển nặng 1,5 kg về biển Đề Gi

Ngày 13/8, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Bình Định cho biết vừa tiếp nhận một cá thể rùa biển được người dân địa phương giao nộp. Rùa biển được bấm thẻ và thả về biển Đề Gi tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát.

Trước đó, vào lúc 9h30 ngày 11/8, trên đường công tác, khi đi dọc đường biển thuộc địa phận phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, ông Nguyễn Ngọc Anh (SN 1973), ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn, thấy người dân đánh bắt được một cá thể rùa biển nặng khoảng 1,5 kg, chiều dài mai dài 24 cm, rộng 21 cm.

Đây là một trong 5 loài rùa biển quí hiếm

Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Ngọc Anh biết đây là một trong 5 loài rùa biển quí hiếm, nguy cấp của Việt Nam, nên ông chủ động mua lại cá thể rùa biển này từ người dân và liên hệ Chi cục Thủy sản Bình Định để giao nộp thả về tự nhiên.

Ông Nguyễn Ngọc Anh giao nộp rùa biển quý hiếm cho cán bộ Chi cục Thủy sản Bình Định

Sau khi tiếp nhận, cán bộ Chi cục Thủy sản Bình Định xác nhận đây là loài đồi mồi (Eretmochelys imbricata) thuộc loại “cực kỳ nguy cấp” theo phân loại của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN); Phụ lục I của Công ước CITES cấm buôn bán vận chuyển quốc tế. Trong chiều 12/8, cá thể đồi mồi được bấm thẻ và thả về biển Đề Gi thuộc xã Cát Khánh, huyện Phù Cát.

Thả rùa biển quý hiếm về biển Đề Gi