Người phụ nữ Ukraine mạo hiểm mạng sống để giải cứu động vật hoang dã

Natalia Popova đã tìm thấy một mục đích mới trong cuộc sống: Giải cứu động vật hoang dã và vật nuôi khỏi sự tàn phá của xung đột ở Ukraine.

“Chúng là cuộc sống của tôi”, người phụ nữ 50 tuổi này nói. Cô đã hợp tác với nhóm bảo vệ động vật UA Animals và đã cứu hơn 300 động vật khỏi ảnh hưởng từ cuộc xung đột. 200 trong số đó đã ra nước ngoài và 100 con vật khác đã tìm được nhà mới ở miền tây Ukraine, nơi được coi là an toàn hơn.

Đa phần trong số chúng là động vật hoang dã được nuôi làm thú cưng tại nhà riêng trước khi chủ nhân của chúng chạy trốn khỏi các đợt pháo kích và tên lửa của Nga.

Natalia Popova bên cạnh một con sư tử mới được giải cứu. Ảnh: AP

Ở nơi trú ẩn của Popova ở ngôi làng Chubynske thuộc vùng Kiev hiện có 133 loài động vật. Đó là một trại chăn nuôi rộng lớn, bao gồm 13 con sư tử, một con báo, một con hổ, ba con hươu, sói, cáo, gấu trúc và hươu sao, cũng như các động vật thuần hóa như ngựa, lừa, dê, thỏ, chó, mèo và chim.

Những con vật này đang chờ sơ tán đến Ba Lan đã được giải cứu khỏi các điểm nóng như khu vực Kharkiv và Donetsk ở miền đông Ukraine. Những người lính Ukraine đã thông báo cho cô biết khi những con vật ở gần chiến tuyến cần sự giúp đỡ.

“Không ai muốn đến đó. Mọi người đều sợ hãi. Tôi cũng sợ, nhưng tôi vẫn đi. Tôi cảm thấy rất tiếc cho chúng. Tôi có thể tưởng tượng những con vật đang bị căng thẳng vì xung đột, và không ai có thể giúp chúng”, cô nói.

Trong hầu hết các trường hợp, cô không biết gì về những con vật mà cô ấy cứu, cả tên và tuổi cũng như chủ nhân cũ của chúng. Trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến, Popova lái xe đến các điểm nóng về xung đột một mình, nhưng một cặp vợ chồng từ UA Animals gần đây đã đề nghị giúp đỡ cô.

“Kỷ lục của chúng tôi là một cuộc sơ tán trong 16 phút, khi chúng tôi cứu một con sư tử giữa Kramatorsk và Sloviansk”, cô kể lại. Là một nhà kinh tế học không có kinh nghiệm thú y chính thức, cô đã gây mê cho sư tử thành công.

Popova cho biết cô luôn rất gắn bó với động vật. Năm 1999, cô mở câu lạc bộ ngựa tư nhân đầu tiên ở Ukraine. Nhưng phải đến 4 năm trước, cô mới cứu được con sư tử đầu tiên của mình.

Một tổ chức chống lại các lò mổ đã tiếp cận cô với yêu cầu giúp đỡ để cứu một con sư tử bị gãy xương sống. Cô không biết mình có thể giúp được gì vì chuyên môn của cô là về ngựa. Nhưng khi nhìn thấy bức ảnh chụp, cô đã không thể từ chối.

Sau đó, Popova đã tạo ra một trang mạng xã hội có tiêu đề “Help the Lioness” và mọi người bắt đầu viết thư yêu cầu giúp đỡ để cứu các loài động vật hoang dã khác.

Yana, con sư tử cái đầu tiên mà cô giải cứu, đã trở thành một thành viên trong gia đình kể từ đó. Popova đã chăm sóc cho con sư tử này cho đến khi nó qua đời cách đây hai tuần.

Nơi trú ẩn chỉ là nơi dừng chân tạm thời của các loài động vật. Popova cải tạo chúng và sau đó tìm kiếm những ngôi nhà mới cho chúng. “Tôi yêu chúng và tôi hiểu rằng tôi không có đủ nguồn lực để cung cấp cho chúng cuộc sống thoải mái mà họ xứng đáng có được”, cô chia sẻ.

Lúc đầu, cô tài trợ cho nơi trú ẩn bằng tiền riêng của mình từ việc kinh doanh ngựa. Nhưng kể từ khi cuộc xung đột, việc kinh doanh ngựa đã không có lãi. Với việc chi phí cần thiết để giữ cho các con vật khỏe mạnh trong một tháng lên tới 14.000 USD, cô đã chuyển sang vay nợ và hiện đang nợ khoảng 200.000 USD.

Cô ấy nhận được một số tiền từ UA Animals và từ các khoản đóng góp, nhưng những từng ấy vẫn là chưa đủ. “Nhưng tôi vẫn sẽ vay tiền, đến những điểm nóng và cứu động vật. Tôi không thể nói không với chúng”, cô tâm sự.