Đức chi gần 3 tỷ euro thúc đẩy mạng lưới sưởi ấm thân thiện với môi trường

Chương trình trị giá 2,98 tỷ euro của Đức sẽ thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh thông qua việc cung cấp các khoản trợ cấp của chính phủ cho các mạng lưới sưởi ấm khu vực mới có sử dụng ít nhất 75% lượng nhiệt từ các nguồn năng lượng tái tạo và nhiệt thải…

Kế hoạch của Đức được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Liên minh châu Âu đạt được các mục tiêu về ứng phó biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Ngày 2/8, Ủy ban châu Âu cho biết đã phê duyệt kế hoạch chi gần 3 tỷ euro của chính phủ Đức nhằm hỗ trợ các chương trình sưởi ấm khu vực sử dụng nhiệt từ năng lượng tái tạo và nhiệt thải.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Đức và Liên minh châu Âu (EU) đạt được các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu đã đề ra.

Cụ thể, gói hỗ trợ trị giá 2,98 tỷ euro sẽ thúc đẩy năng lượng xanh thông qua việc cung cấp các khoản trợ cấp của chính phủ cho các mạng lưới sưởi ấm khu vực mới có sử dụng ít nhất 75% lượng nhiệt từ các nguồn năng lượng tái tạo và nhiệt thải, hoặc cho các dự án khử carbon các mạng lưới sưởi ấm hiện nay.

Ủy ban châu Âu đánh giá, kế hoạch của Đức tuân thủ các quy định của EU về tính cần thiết và phù hợp của khoản viện trợ nhà nước. Bởi nếu không có nguồn trợ cấp này, các hệ thống sưởi ấm khu vực mới có lẽ sẽ được lắp đặt dựa trên các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, những khoản đầu tư vào lĩnh vực sưởi ấm thân thiện với môi trường sẽ khó có thể triển khai do nhu cầu cao nhưng doanh thu lại thấp.

“Biện pháp này sẽ giúp Đức tăng tỷ trọng nhiệt từ năng lượng tái tạo và nhiệt thải trong lĩnh vực sưởi ấm, do đó giảm đáng kể lượng khí thải của ngành này”, bà Margrethe Vestager, người phụ trách chính sách cạnh tranh của EU cho hay.

Trong khuôn khổ kế hoạch, chính phủ Đức dự kiến sẽ hỗ trợ lắp đặt 681 megawatt (MW) công suất nhiệt sưởi ấm từ các nguồn tái tạo mỗi năm, đồng thời hỗ trợ trang trải 40% chi phí đầu tư của các dự án đủ điều kiện.