Tòa án cho phép Ecuador đòi Chevron bồi thường về môi trường

ThienNhien.Net – Ngày 4/9, Tòa án Tối cao Canada đã ra phán quyết cho phép công dân Ecuador yêu cầu Tập đoàn dầu khí Mỹ Chevron bồi thường cho những thiệt hại về môi trường đã gây ra trong thời gian hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phán quyết này tái khẳng định bản án của Tòa Phúc thẩm bang Ontario – nơi Chevron đặt chi nhánh tại Canada.

Ảnh: sumofus.org
Ảnh: sumofus.org

Theo phán quyết, cho phép người khiếu kiện Ecuador tiếp nối tiến trình pháp lý yêu cầu tập đoàn dầu khí khổng lồ của Mỹ giải ngân 9,5 tỷ USD đền bù cho việc gây ô nhiễm tại vùng rừng Amazon của Ecuador từ năm 1964 tới năm 1992.

Tòa án Tối cao Canada đã bác lập luận của Chevron rằng việc 30.000 người thuộc cộng đồng thổ dân bản địa và nông dân Ecuador khiếu kiện chi nhánh của công ty này tại Canada là không có cơ sở pháp lý.

Tòa này cho rằng việc Chevron có “văn phòng đại diện tại Ontario; văn phòng này hoạt động liên tục, có đại diện cung cấp dịch vụ cho các khách hàng trong bang và điều này tạo cơ sở pháp lý” cho giải ngân tiền đền bù cho người khiếu kiện Ecuador.

Ông Humberto Piaguaje, Điều phối viên của Hội những người chịu tác hại của Texaco – công ty con của Chevron, nhận định phán quyết này là một trong những bước đi có ý nghĩa nhất trong cuộc đấu tranh đòi công lý kéo dài 22 năm qua của người khiếu kiện Ecuador.

Ban đầu, người dân Ecuador khởi kiện công ty dầu khí Texaco và sau đó chuyển sang Chevron khi tập đoàn này mua lại Texaco.

Chevron từ chối bồi hoàn những thiệt hại môi trường tại vùng rừng núi gần hồ Agrario của Ecuador với lập luận rằng các bị đơn Ecuador đã giả mạo bằng chứng và hối lộ quan tòa tại quốc gia Nam Mỹ này để được phán quyết có lợi, và quan điểm này sau đó nhận được hậu thuẫn chính thức của một quan tòa liên bang của Mỹ.

Hồi đầu năm nay, Chevron đã “thắng” giải thưởng Public Eye Award dành cho “công ty vô trách nhiệm nhất trên thế giới trong việc gây hại cho môi trường.”

Đơn vị tổ chức giải thưởng này ước tính doanh nghiệp dầu khí của Mỹ đã phá hủy 1,5 triệu ha rừng tự nhiên Amazon và đổ 600.000 thùng dầu thô xuống sông suối và thảm động thực vật của Ecuador trong gần 3 thập kỷ hoạt động tại đây.

Nguồn: