Dân canh camera bắt 2 con khỉ ‘quậy’, hay hái xoài, bứt dây điện

Người dân đã canh, bắt được hai con khỉ “quậy” ở xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM và bàn giao cho Kiểm lâm.

Ngày 28-7, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM vừa tiếp nhận hai con khỉ do gia đình bà Phạm Thị Chính (ngụ xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) bàn giao.

Hai con khỉ này là khỉ đuôi lợn cái, thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm được gia đình bà Chính bắt được trong vườn nhà.

Hai con khỉ đã được gia đình bà Chính bắt được. (Ảnh: HT)

Theo bà Chính, hai con khỉ xuất hiện ở khu vực nhà bà và một số hộ dân lân cận. Chúng thường quậy phá như bẻ trái xoài, khế, đập bóng đèn hay bứt dây điện. Bà Chính sợ điều này sẽ gây mất an toàn cho người dân ở đây và chính những con khỉ này.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng kiểm lâm TP.HCM đã đến khu vực, lên kế hoạch mật phục để bắt. Tuy nhiên, hai con khỉ liên tục di chuyển nên kiểm lâm chưa bắt được.

Gia đình bà Chính đã dụ khỉ vào lồng rộng khoảng 8m2 dự định nuôi chim. (Ảnh: HT)

Chiều 27-7, ông Dũng, chồng bà Chính sau đó dùng hai nải chuối, dụ khỉ vào chuồng rộng khoảng 8m2 để giật dây, đóng cửa bắt.

Lo con khỉ phát hiện bất thường, không vô chuồng nên người vợ nấp trong, canh camera.

Sức khỏe hai con khỉ ổn định, sau đó được đưa về trung tâm cứu hộ động vật hoang dã chăm sóc trước khi thả về tự nhiên. (Ảnh: HT)

Khi thấy con khỉ vào ăn chuối, bà Chính gọi chồng giật dây để nắp chuồng đóng lại, qua đó thành công bắt được một con. “Sau đó khoảng 30 phút, con khỉ còn lại cũng bị bắt. Giờ thì yên tâm rồi” – bà Chính nói.

Nhận được thông tin, lực lượng kiểm lâm đã đến nhà bà Chính, tiếp nhận hai con khỉ về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.