Cảnh sát toàn cầu tiến hành chống buôn bán động vật hoang dã

Lực lượng cảnh sát trên toàn cầu đã cứu sống hàng nghìn con rắn, thằn lằn và tắc kè, đồng thời ngăn chặn được việc giết khoảng 20 con cá sấu để lấy da chế tạo các sản phẩm thời trang cao cấp.

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 3/6 cho biết, trong một chiến dịch chống buôn bán động vật hoang dã, lực lượng cảnh sát trên toàn cầu đã cứu sống hàng nghìn con rắn, thằn lằn và tắc kè, đồng thời ngăn chặn được việc giết khoảng 20 con cá sấu để lấy da chế tạo các sản phẩm thời trang cao cấp.

Chiến dịch trên mang tên “Operation Blizzard” (Chiến dịch Bão tuyết), được tiến hành trên khắp thế giới, trong đó có các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Australia, Nam Phi và Mỹ.

Ảnh minh họa: Internet

Chiến dịch do Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol phối hợp với Europol thực hiện từ ngày 15/4 đến ngày 22/5 với sự tham gia của 22 quốc gia.

Theo Europol, 6 nghi phạm buôn bán động vật trái phép đã bị bắt giữ tại Italy và 6 nghi phạm khác bị bắt giữ tại Tây Ban Nha.

Cảnh sát đã thu giữ hơn 4.000 con vật sống, trong đó có 2.703 con rùa, 1.059 con rắn, 512 con thằn lằn và 20 con cá sấu. Ngoài ra, các nhà chức trách còn tịch thu 152 túi xách, ví, dây đồng hồ.

Theo Europol, chiến dịch “Operation Blizzard” nhằm vào các hành khách tại các sân bay, hàng hóa thương mại chở trên tàu thủy hoặc máy bay, các cửa hàng bán vật nuôi và những người được phép nuôi bò sát.

Người đứng đầu bộ phận chống tội phạm kinh tế và tội phạm liên quan đến tài sản của Europol, ông Pedro Felicio cho biết trong những năm gần đây, số vụ buôn bán động vật hoang dã đã gia tăng đáng kể, theo đó mỗi năm các nhà chức trách thu giữ hàng nghìn con vật thuộc loài bò sát trị giá tới hàng triệu euro.

Mặc dù lực lượng cảnh sát đã rất nỗ lực để ngăn chặn tình trạng này, song mối đe dọa của loại tội phạm môi trường này vẫn rất lớn.