Thịt “chay” làm từ thực vật là khoản đầu tư tốt nhất cho khí hậu

Theo một trong những công ty tư vấn lớn nhất thế giới, đầu tư vào các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật giúp cắt giảm nhiều khí thải hơn so với các khoản đầu tư xanh khác.

Báo cáo từ Boston Consulting Group (BCG) cho thấy, với mỗi đô la, việc đầu tư vào việc cải thiện và mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm thay thế thịt và các sản từ sữa giúp giảm lượng khí nhà kính gấp ba lần so với đầu tư vào công nghệ xi măng xanh, gấp bảy lần so với công trình xanh và gấp 11 lần ô tô không phát thải.

Đầu tư vào các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật gây ra tác động lớn đến lượng khí thải do sự khác biệt rất lớn giữa khí nhà kính thải ra khi sản xuất thịt và các sản phẩm từ sữa thông thường và khi trồng cây. Ví dụ, sản xuất thịt bò có lượng khí thải nhiều hơn đậu phụ từ 6 đến 30 lần.

Ảnh minh họa: Nathaniel Noir/Alamy

BCG cho biết, đầu tư vào các sản phẩm protein thay thế, bao gồm các sản phẩm thực vật lên men và thịt nhân tạo, đã tăng từ 1 tỷ đô la (830 triệu bảng Anh) vào năm 2019 lên 5 tỷ đô la vào năm 2021. Các sản phẩm thay thế chiếm 2% tổng lượng thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa được bán ra, nhưng sẽ tăng lên 11% vào năm 2035 theo xu hướng tăng trưởng hiện tại, báo cáo cho biết. Điều này sẽ làm giảm lượng khí thải gần như tương đương với lượng khí thải của ngành hàng không toàn cầu. Nhưng BCG cho biết các sản phẩm thay thế thịt còn có thể phát triển nhanh hơn nhiều nếu xuất hiện các tiến bộ công nghệ dẫn đến sản phẩm tốt hơn, quy mô sản xuất và thay đổi quy định giúp tiếp thị và bán hàng dễ dàng hơn.

Malte Clausen, một đối tác tại BCG, cho biết: “Việc áp dụng rộng rãi các sản phẩm protein thay thế có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết biến đổi khí hậu. Chúng tôi gọi đó là cơ hội khí hậu chưa được khai thác – tác động khí hậu từ việc đầu tư vào protein thay thế lớn hơn so với bất kỳ lĩnh vực nào khác của nền kinh tế.”

“Đã có rất nhiều khoản đầu tư vào xe điện, tuabin gió và tấm pin mặt trời, tất cả đều tuyệt vời và hữu ích để giảm khí thải, nhưng chúng tôi chưa thấy khoản đầu tư nào như vậy vào các protein thay thế,” ông nói . “Nếu bạn thực sự quan tâm đến tác động với tư cách là một nhà đầu tư, thì đây là một lĩnh vực mà bạn chắc chắn cần hiểu rõ”.

Sản xuất thịt và sữa sử dụng 83% đất nông nghiệp và gây ra 60% lượng khí thải nhà kính của ngành nông nghiệp, nhưng chỉ cung cấp 18% calo và 37% protein trong chế độ ăn của con người. Chuyển khẩu phần ăn của con người từ thịt sang thực vật đồng nghĩa với việc rừng ít bị phá để làm đồng cỏ hơn, hạn chế sản xuất thức ăn gia súc cũng như hạn chế phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính do gia súc và cừu tạo ra.

Châu Âu và Bắc Mỹ sẽ đạt “đỉnh tiêu thụ thịt” vào năm 2025, sau thời điểm đó lượng tiêu thụ thịt thông thường bắt đầu giảm, theo một báo cáo riêng của BCG vào năm 2021. Một công ty tư vấn khác, AT Kearney, dự đoán vào năm 2019 rằng hầu hết các sản phẩm thịt trong năm 2040 sẽ không đến từ động vật giết mổ.

Nguồn: https://www.theguardian.com/environment/2022/jul/07/plant-based-meat-by-far-the-best-climate-investment-report-finds